Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo đẩy nhanh chương trình phát triển hạt nhân

(ANTV) - Ngày 18/9, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo nếu Mỹ và các đồng minh tăng cường lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ càng đẩy nhanh các chương trình phát triển hạt nhân của mình.

 
Trong một thông báo đưa ra ngày hôm qua (18/9), Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo nếu Mỹ và các đồng minh càng tăng cường lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ càng đẩy nhanh các chương trình phát triển hạt nhân của mình.
 
Tuyên bố nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể gây phương hại tới lợi ích của người dân và Chính phủ Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng quyết định của HĐBA là hành động mang tính “thù địch”.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tuần trước, HĐBA đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, theo đó cấm xuất khẩu đối với các sản phẩm may mặc, ngừng cấp giấy phép cho lao động Triều Tiên ở nước ngoài và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước này.
 
Trước đó, ngày 12/9, 15 nước ủy viên HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và dệt may của Triều Tiên, nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của nước này hôm 3/9. Bên cạnh đó, nghị quyết mới cũng loại bỏ đề xuất đóng băng tài sản, cấm đi lại trên toàn cầu đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhật Bản, Nga nhất trí hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

 
Nhật Bản và Nga đã nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên, đặc biệt trong khuôn khổ HĐBA LHQ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra thông báo này trong tuyên bố chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ ba (EEF-3) tại thành phố Vladivostok của Nga ngày 7/9.
 
Ông Abe nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên là vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi có phản ứng khẩn cấp. Ông cũng cảnh báo Triều Tiên sẽ không có tương lai tươi sáng nếu đi theo con đường hiện tại và khẳng định cần ép buộc Bình Nhưỡng thay đổi chính sách của mình. Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin tái khẳng định căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết chỉ bằng con đường chính trị, cụ thể sẽ được giải quyết thông qua một lộ trình do Nga và Trung Quốc đề xuất.
 
Tại Châu Âu, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha hôm qua 18/9 cho biết đã yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại Madrid rời khỏi nước này trước ngày 30/9 tới. Quyết định này nhằm phản đối việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói bóng gió về sự tồn tại các giải pháp quân sự đối với Triều Tiên, theo đó có thể giúp Hàn Quốc tránh khỏi một cuộc phản công tàn bạo, song ông Mattis từ chối giải thích chi tiết về những giải pháp này./.

Thăm dò khán giả