Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên bác bỏ tuyên bố của HĐBA LHQ về vụ thử tên lửa

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 15/2, đã chính thức bác bỏ tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định vụ thử tên lửa hôm 12/2 là một "biện pháp phòng vệ" và "không ai có quyền chỉ trích quyền hợp pháp này của một nước có chủ quyền".

Tuyên bố nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không bao giờ chấp thuận các nghị quyết của LHQ cấm nước này tiến hành thử tên lửa và hạt nhân.

Hiện Triều Tiên đang phải đối mặt với 6 lệnh trừng phạt của LHQ kể từ khi Bình Nhưỡng lần đầu tiên thử hạt nhân vào năm 2006.

Vụ phóng thử tên lửa ngày 12/2 vừa qua là vụ phóng đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Sau một cuộc họp khẩn, HĐBA đã ra tuyên bố lên án vụ phóng, đồng thời cảnh báo áp dụng thêm "những biện pháp trừng phạt mạnh" đối với Bình Nhưỡng.

Nghị viện châu Âu thông qua hiệp định thương mại với Canada

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 15/2 đã thông qua Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Canada (CETA). Động thái này của EP mang đến kỳ vọng các thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ hiệp định này sẽ nhanh chóng được thực thi vào tháng 3 tới.

Trong phiên họp tại thành phố Strasbourg, Pháp, các nghị sỹ châu Âu đã thông qua CETA với 408 phiếu thuận, 254 phiếu chống và 33 phiếu trắng.

Trong khi đó, nhiều người dân các nước thành viên EU phản đối mạnh mẽ hiệp định trên. Họ cho rằng CETA là mối đe dọa đối với nền dân chủ, nhà nước pháp quyền, các lĩnh vực y tế, môi trường, dịch vụ công, quyền của người tiêu dùng và quyền của người lao động, đồng thời là yếu tố củng cố quyền lực cho các công ty đa quốc gia.

Theo quy định, CETA cần phải được quốc hội tất cả các nước thành viên EU, Canada và nghị viện một số chính quyền khu vực thông qua mới chính thức có hiệu lực. Một khi có hiệu lực, CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân - với Canada - nền kinh tế năng động và lớn thứ 10 toàn cầu.

Hàng hóa thông thương giữa hai bên sẽ được giảm tới 99% thuế suất. CETA cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng thêm 12 tỷ euro mỗi năm, giúp tạo ra nhiều việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương. EU và Canada ký thỏa thuận thương mại nói trên vào ngày 27/10 sau 7 năm đàm phán.

BT
Thăm dò khán giả