Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng tương lai Syria mờ mịt

(ANTV) - Với những tuyên bố của lực lượng đối lập trước cuộc đàm phán, có thể thấy chặng đường đi tới hòa bình của Syria sẽ không hề đơn giản.

 
Lực lượng đối lập Syria tới Geneva bắt đầu đàm phán hòa bình
 
Sau rất nhiều lần trì hoãn, phái đoàn của nhóm đối lập chính ở Syria hôm 30/1 đã tới Geneva, Thụy Sĩ để tham gia các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc làm trung gian. Đây được cho là bước khởi đầu “đáng mong đợi” dù chặng đường phía trước được dự báo còn rất nhiều chông gai.
 
Sau nhiều ngày hoãn, 17 đại diện của HNC và 25 đại diện khác của phe đối lập đã tới Giơ-ne-vơ ngày 30-1 và có cuộc đối thoại ban đầu với ông Staffan de Mistura vào ngày 31-1.
 
Theo thông báo của Liên Hợp Quốc, các bên đàm phán sẽ không gặp mặt trực tiếp mà sẽ ngồi ở các phòng riêng và đưa ra các quan điểm thông qua Đặc phái viên Liên Hợp Quốc. Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ kéo dài tới 6 tháng, nhưng không liên tục.
 
Trước đó, sau 4 ngày thảo luận ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, với những áp lực từ Phương Tây và Saudi Arabia trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm qua tại Syria, HNC đã tuyên bố tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva.
 
Việc HNC quyết định tham gia đàm phán được đánh giá là bước tiến mới trong các nỗ lực của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria, vốn đã bị trì hoãn trong nhiều tháng qua.
 
Người phát ngôn của HNC Riyad Naasan Agha trả lời phỏng vấn báo giới. (Ảnh: AFP)
 
Theo người phát ngôn của lực lương đối lập có mặt ở Geneva, HNC sẽ kiên định lập trường nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu tất cả các bên tạo điều kiện cho phép tiếp cận các khu vực cần hỗ trợ nhân đạo, không nhằm vào các mục tiêu dân sự.
 
Người phát ngôn của phe đối lập Syria - Ông Salim al-Muslat cho biết, “Đây không phải là điều kiện chúng tôi đưa ra. Đây chỉ là kết quả của việc đàm phán đã được 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Điều quan trọng là chúng ta phải cùng nhau hướng tới lợi ích của người dân và không phụ sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với Syria”.
 
Trong khi đó, người phát ngôn của HNC - ông Riad Naasan Agha  cho biết:" Chúng tôi đến Geneva để xem cộng đồng quốc tế thực hiện lời hứa đối với người dân Syria ra sao và cũng để xem liệu Chính quyền ông Assad có nghiêm túc trong việc thực hiện nghĩa vụ nhân đạo hay không. Và cuối cùng, chúng tôi muốn cho thế giới thấy sự nghiêm túc của mình trong việc nỗ lực tham gia đàm phán để tìm một giải pháp chính trị”.
 
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng cho rằng, các cuộc đàm phán phải đảm bảo quyền con người được tôn trọng trước khi hướng tới bàn thảo về một quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria.
 
Triển vọng tương lai Syria mờ mịt
 
 
Tuy nhiên, vào thời điểm mấu chốt cuộc đàm phán hòa bình về Syria do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thuỵ Sĩ tiếp tục gặp khó khăn khi phe đối lập Syria ngày 31-1 dọa rút khỏi các cuộc hòa đàm, kể cả khi chưa đàm phán bắt đầu nếu tình hình nhân đạo tại Syria không được cải thiện.
 
Lời đe dọa tẩy chay hòa đàm của phe đối lập Syria đã đặt các cuộc đàm phán trước nguy cơ thất bại hoàn toàn và một lần nữa khiến giấc mơ hòa bình của người dân Syria trở nên xa vời.
 
Điều phối viên của HNC Riad Hijab tuyên bố sẽ không đàm phán với chính quyền của Tổng thống  Bashar al-Assad, kể cả đàm phán gián tiếp, cho đến khi nghị quyết của LHQ về chấm dứt vây hãm các thị trấn được tuân thủ. Trong khi ông Hijab, người không nằm trong thành phần phái đoàn đàm phán tới Geneva, khẳng định phái đoàn sẽ thông báo cho cho Đặc phái viên của LHQ về Syria, Staffan de Mistura về ý định rút khỏi đàm phán nếu LHQ và các cường quốc không thể ngăn chặn được "những vi phạm trên”, thì đại diện của phái đoàn tại Geneva Salem al-Meslet cho biết, đoàn quyết tâm đàm phán thành công, chỉ muốn thấy thực sự có tiến triển trong việc chính quyền Syria thực hiện nghị quyết trên.
 
Người phát ngôn của phe đối lập Syria - Ông Salim al-Muslat tuyên bố:“Chúng tôi muốn hành động để cuộc đàm phán này thành công”.
 
Có thể thấy, đàm phán hòa bình cho Syria khai mạc tại Geneva ngày 29-1 vừa qua là một sự kiện quốc tế được chờ đợi bởi đây là lần đầu tiên sau 2 năm, một hội nghị hòa bình về Xy-ri được triệu tập. Dù vậy, hiện vẫn còn quá nhiều khác biệt giữa các bên tham gia đàm phán và nhiều người không mấy lạc quan về triển vọng hòa bình cho Syria.
 
Liệu vòng đàm phán này có mang lại hoà bình cho Syria sau năm năm nội chiến đau thương và tan hoang? 
 
Cuộc đàm phán tại Geneva là một phần trong kế hoạch về hòa bình tại Syria được đưa ra hồi tháng 11-2015 tại Viên. Kế hoạch này bao gồm việc Syria sẽ tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng tới. Tuy nhiên, một vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ là tương lai của ông Assad, nhất là trong bối cảnh quân đội Syria đang ngày càng chiếm thế thượng phong nhờ có sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Không quân Nga ở nước này từ tháng 9-2015. Một vấn đề đau đầu khác là phe đối lập nào sẽ được mời tham gia những cuộc đàm phán dù các bên đã nhất trí loại bỏ IS và Tổ chức Mặt trận al-Nusra vốn có quan hệ thân thiết với al-Qaeda.
 
Ngày làm việc chính thức của vòng đàm phán hòa bình Syria sẽ diễn ra vào hôm nay (1-2). Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cứu trợ nhân đạo. Đàm phán sẽ kéo dài tới 6 tháng, nhưng không liên tục. Đây có thể xem là một nỗ lực rất lớn của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài gần 5 năm qua tại Syria khiến khoảng 250.000 người thiệt mạng.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Cộng đồng quốc tế  hi vọng tất cả các bên có thể ngồi vào bàn đàm phán với nhau để nhanh chóng thực hiện nguyện vọng của hàng triệu người dân Syria là khôi phục lại nền hòa bình và ổn định cho quốc gia Trung Đông này, đồng thời giảm áp lực về mức độ di cư cho các quốc gia láng giềng . Các chủ đề chính được nhắc đến trong chương trình đàm phán lần này sẽ bao gồm việc sắp xếp cho một cuộc ngừng bắn trên toàn quốc và tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Syria, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua, phù hợp với Hiệp ước Geneva năm 2012 và Nghị quyết Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc 2254. Nếu không có cuộc đàm phán, máu vẫn tiếp tục đổ, các thành phố chỉ còn lại đống đổ nát, cơ sở hạ  tầng của một nền văn minh sẽ bị phá hủy."
 
Tuy nhiên, với những bất đồng và tính toán lợi ích của các bên, cuộc đàm phán được dự đoán sẽ gặp muôn vàn trở ngại. Các nhà phân tích cho rằng, cũng khó có thể mong đợi một kết quả khả quan nhằm có thể vãn hồi hòa bình cho Syria trong một sớm một chiều./.

 

BT
Thăm dò khán giả