Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng nền kinh tế Nga và mối quan hệ với phương Tây

(ANTV) - Ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đối thoại trực tuyến thường niên lần thứ 13 với người dân. Các chủ đề mà người Nga quan tâm là những vấn đề an sinh xã hội, nền kinh tế gặp không ít khó khăn trong thời gian qua do các lệnh cấm vận và mối quan hệ với phương Tây.  

Tổng thống Putin đối thoại trực tiếp với người dân

Cuộc đối thoại lần thứ 13 giữa Tổng thống Putin và người dân Nga diễn ra trong gần 4 giờ đồng hồ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong nước và quốc tế.

Theo thống kê, đã có hơn 3 triệu câu hỏi được gửi về cho Tổng thống Putin với những nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề an sinh xã hội như nhà ở, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu, những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân trong bối cảnh nền kinh tế Nga đang bị bao vây, cấm vận trong thời gian qua...

Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi còn đề cập đến tình hình Ukraine, mối quan hệ với phương Tây và việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran...

Dù cho mối quan tâm của người dân Nga là lĩnh vực nào đi chăng nữa, điều họ chờ đợi ở người đứng đầu quốc gia vẫn là một chính sách cứng rắn và nhất quán nhằm bảo vệ những lợi ích dân tộc của Liên bang Nga.

Với các cuộc đối thoại được tổ chức thường niên trong 12 năm qua, người đứng đầu nước Nga dường như đang ngày một xích lại gần hơn với dân chúng, bởi ông đã được trực tiếp lắng nghe tâm tư tình cảm của họ.

Có thê nói cuộc đối thoại của Tổng thống Putin với người dân năm nay diễn ra vào thời điểm nước Nga đã trải qua gần 1 năm khủng hoảng kinh tế, do những lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Không thể phủ nhận các đòn trừng phạt, trả đũa giữa Nga và các nước phương Tây đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Nga, tuy nhiên cho đến nay, nền kinh tế nước này đã vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Triển vọng nền kinh tế Nga và mối quan hệ với phương Tây 

Mặc dù phải đối mặt với hàng loạt thách thức lớn từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, song bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Nga năm ngoái đã thay đổi.

Trong năm 2015, giới đầu tư đã bắt đầu xem Nga là thị trường hấp dẫn hơn, giá trị đồng rúp được cải thiện, các chỉ số chứng khoán tăng lên… Nhiều nhà kinh tế đánh giá, nước Nga đã tránh được suy thoái, chứng tỏ được sức bền và khả năng kháng cự tốt với các lệnh trừng phạt. Tổng thống Nga Putin cũng dự đoán, nền kinh tế Nga có thể trở lại đà tăng trưởng trong chưa đầy 2 năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Các chuyên gia cho rằng chúng ta đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất, trong khi vẫn trả được nợ nước ngoài. Mọi chuyện đang đi đúng hướng…Việc gây áp lực với Nga bằng các lệnh trừng phạt là không có tác dụng và hoàn toàn vô nghĩa. Các đối tác của Nga sẽ sớm nhận ra điều này, và nỗ lực tìm ra 1 giải pháp nhượng bộ, thay vì ép chúng ta phải thực thi những gì mà họ cho là đúng”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, triển vọng nền kinh tế Nga vẫn không thực sự sáng sủa vào năm 2015, khi mà sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí vẫn khá lớn, cùng tình trạng lạm phát cao, GDP cũng khó tránh khỏi giảm từ 2-3%.

Bởi vậy, bên cạnh việc hướng chính sách của mình sang các quốc gia khác, tìm kiếm bạn hàng và thị trường mới… để bù đắp những thiếu hụt của nền kinh tế, điều mà chính phủ của Tổng thống Putin cần làm là thúc đẩy các cuộc đàm phán với phương Tây nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhanh chóng tháo gỡ thế đối đầu về kinh tế giữa 

PGS. TS. Phạm Quang Minh

PGS. TS. Phạm Quang Minh, Chuyên gia bình luận quốc tế - Trường ĐH KHXH&NV  nói: “Điều cần làm đầu tiên và trước mắt đối với nước Nga và chính phủ Putin là phải đàm phán với các nước phương Tây, giải quyết 1 cách triệt để cuộc khủng hoảng Ukraine. Bởi cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng rất trầm trọng tới môi trường an ninh của châu Âu, cũng như nền kinh tế của cả Nga và phương Tây.”

Khác với thái độ cứng rắn và quyết liệt trước đây, nhiều nước phương Tây cũng đang ưu tiên biện pháp đối thoại thay vì đối đầu trong quan hệ với Nga. Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua ở Lubeck (Đức) lần đầu tiên không có sự tham gia của Nga, nhưng các nước như Đức, Pháp, Italia… đều thừa nhận về dài hạn thì việc cô lập Nga không có lợi, khi mà Matx-cơ-va luôn là 1 nhân tố quan trọng trong giải quyết các vấn đề lớn của thế giới. Vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc  trao đổi nhà báo Nguyễn Đăng Phát – Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương 

PV: Thưa nhà báo Nguyễn Đăng Phát, sau 2 năm bị cấm vận vì những lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây áp đặt lên, có thể nói kinh tế Nga không được như các nhà hoạch định chính sách đã đặt ra ban đầu. Ông nhận định như thế nào về tình hình kinh tế của Nga hiện nay?

TBT Nguyễn Đăng Phát

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát: Các biện pháp cấm vận của phương Tây hiện nay vẫn đang tiếp tục được duy trì, và như TT Putin nói trong đối thoại trực tuyến, trước mắt cũng chưa hy vọng rằng các biện pháp cấm vận sẽ được dỡ bỏ.

Kết quả kinh tế Nga năm 2014 không xấu đến mức như những lo ngại ban đầu. Bước vào năm 2015 được dự báo là rất khó khăn, nền kinh tế Nga trong quý I cũng đã có những dấu hiệu tương đối bình ổn. Sản xuất công nghiệp không giảm mấy so với cùng kỳ năm ngoái, đồng rúp cũng đang tương đối ổn định trở lại, trong bối cảnh giá dầu vẫn chưa tăng lên.

Tuy nhiên, Nga vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do còn cấm vận. Ví d phải sản xuất những mặt hàng thay thế hàng nhập khẩu bị cấm vận. Ngoài ra là những vấn đề lâu dài hơn như phải thay đổi mô hình tăng trưởng cũng như cơ cấu kinh tế, bởi vì trọng tâm là xuất khẩu dầu mỏ phải thay đổi, phát triển những ngành sản xuất khác, trong đó có công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng tiêu dùng.”

PV: Đối mặt với khó khăn như vậy, đâu là những lợi thế của Nga để có thể phát triển nền kinh tế trong năm 2015?

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát: Trong năm 2015, lợi thế lớn nhất của nước Nga là sự ổn định xã hội, và điều này là 1 nhân tố vô cùng quan trọng. Nhà lãnh đạo Nga (ông Putin) cũng nhấn mạnh nếu sự đoàn kết, ổn định trong xã hội được duy trì như hiện nay, thì không có nguy cơ nào có thể làm nguy hại đến nước Nga.

Một điều quan trọng khác là chính phủ Nga đã đề ra 1 kế hoạch chống khủng hoảng, hiện nay đã được triển khai. Một trong những điểm nhấn của kế hoạch là phải tạo sự lành mạnh trong khu vực ngân hàng của Nga, tạo nguồn vốn phát triển sản xuất trong nước. Các nhà chuyên môn và lãnh đạo rất kỳ vọng chương trình chống khủng hoảng này sẽ phát huy tác dụng, và chưa đến 2 năm nền kinh tế có thể có khởi sắc.”

PV: Năm 2014 là cột mốc đánh dấu thời điểm quan hệ Nga và phương Tây vô cùng xấu liên quan đến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu. Vậy trong năm 2015 và sau này, liệu quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây sẽ được cải thiện như thế nào?

Nhà báo Nguyễn Đăng Phát: “Để cải thiện quan hệ thì còn lệ thuộc vào 2 phía, cả Nga lẫn các đối tác phương Tây. Về phía Nga, ông Putin đã khẳng định, Nga không muốn làm chư hầu của nước nào, có nghĩa là độc lập tự chủ, nhưng luôn mong muốn và sẵn lòng hợp tác với tất cả các đối tác, vì lợi ích của nước Nga và vì lợi ích chung.

Về phía các nước phương Tây, ta thấy có những sự rạn nứt nhất định trong chính sách cấm vận, nhiều nước muốn sớm bỏ cấm vận (đối với Nga), bởi chính lợi ích của họ cũng bị thiệt hại. Vì vậy, theo tôi nghĩ, xu hướng hợp tác và đối thoại luôn được khẳng định, và Nga là 1 nước lớn không thể bị cô lập. Các nước phương Tây cũng cần ổn định và phát triển quan hệ với Nga… Như vậy, nếu 2 nguyện vọng này đáp ứng nhau, các bên sẽ có những động thái để dần dần đi tới cải thiện nhất định, nhất là đến cuối năm 2015 này.”

PV: Xin cảm ơn nhà báo Nguyễn Đăng Phát! 

BT
Thăm dò khán giả