Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 08:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng của Cuba sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ

(ANTV) - Theo tuyên bố của Tổng thống Barack Obama, Mỹ và Cuba đã nhất trí sẽ mở cửa trở lại Đại sứ quán ở thủ đô của 2 nước vào ngày hôm nay 20/7. Sau hơn một nửa thế kỷ đối đầu, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với chính phủ và nhân dân 2 nước, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp lâu nay muốn Mỹ dỡ bỏ cấm vận với quốc đảo Caribbean giàu tiềm năng kinh doanh du lịch này.

Hôm nay 20/7 , lá cờ Cuba sẽ chính thức được kéo lên tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington D.C, lần đầu tiên sau 54 năm vắng bóng. Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại La Havana cũng tự động mở cửa trở lại nhưng lễ thượng cờ sẽ được tổ chức nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry đến Cuba dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba tháng 12 năm ngoái đến nay, Mỹ đã nới lỏng các lệnh cấm đi lại đến quốc đảo này, cho phép thiết lập mối quan hệ liên ngân hàng 2 nước và mở cửa cho việc xuất khẩu thiết bị viễn thông, nông nghiệp và xây dựng sang Cuba.

Ông Wayne Smith, nguyên là một nhà ngoại giao của Mỹ tại Cuba, nhận định: “Ông Obama hướng tới điều này vì đến thời điểm này chính sách đối với Cuba đã trở thành một nỗi hổ thẹn. Nước Mỹ bị cô lập. Chúng tôi là nước duy nhất ở bán cầu Tây này không có mối quan hệ ngoại giao thương mại bình thường với Cuba. Đó là điều đáng hổ thẹn. Và mỗi năm, cứ đến kỳ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nước Mỹ lại bị chỉ trích gay gắt vì những lệnh cấm vận với Cuba”.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tạm thời duy trì một số lệnh cấm vận đối với Cuba sau khi 2 nước chính thức mở lại đại sứ quán ở mỗi bên. Mặc dù vậy, việc chính thức bình thường hóa quan hệ với Mỹ vẫn được giới doanh nghiệp Cuba kỳ vọng sẽ đem lại thay đổi vĩnh viễn cho nền kinh tế của quốc đảo này.

Ông Remy Dou Marchin, Chủ nhà hàng Garden ở La Havana cho rằng: “Du khách Mỹ rất thích khám phá đất nước này và không chỉ có họ mà du khách từ nhiều nước trên thế giới cũng vậy. Nhưng riêng đối với Mỹ, họ chỉ cách chúng tôi một chuyến bay khoảng 30- 45 phút. Chính sự gần gũi này sẽ khiến các du khách đến đây và điều đó có lợi cho không chỉ doanh nghiệp tư nhân mà cả nhà nước nữa, đặc biệt là các khách sạn”.

Đối với những doanh nghiệp Cuba, đây sẽ là cơ hội cả đời người chỉ có một lần những cũng sẽ đem đến những thách thức lớn chưa từng có.

Ông Omar Everleny, Nhà kinh tế học, Trung tâm nghiên cứu kinh tế ở La Habana đánh giá: “Cuba cần phải sẵn sàng nhưng tôi nghĩ chúng tôi chưa thực sự chuẩn bị tốt bởi vì hoạt động du lịch phần lớn chỉ phát triển ở ngoài thủ đô La Habana. Du khách Mỹ không chỉ muốn đến ngắm các bãi biển đầy nắng. Đó chính là một thách thức lớn. Những thành phố mà mọi người muốn đến thăm, như La Havana chẳng hạn, vẫn còn quá ít khách sạn vì thế nên mới có dịch vụ tư nhân.”

Hiện Tổng thống Obama đang dùng quyền hành pháp để lách qua những kẽ hở trong rào cản thương mại đối với Cuba nhưng phe Cộng hòa đang chiếm đa số tại cả 2 viện Quốc hội đã tuyên bố sẽ không để ông toàn quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba.

Độc đáo lễ hội tắm bùn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc

Để tham gia Lễ hội tắm bùn lớn nhất thế giới, hàng triệu khách du lịch trong những ngày này đã đổ xô về Boryeong, một thành phố năm cách thủ đô Seoul Hàn Quốc khoẳng 200km về phía Nam. Đây cũng được xem là trong những lễ hội thường niên nổi tiếng nhất ở xứ sở Kim chi.

Năm nay là năm thứ 18 lễ hội bùn Boryeong được tổ chức. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 tuần vào kéo dài cho tới cuối tháng 7. Chính quyền địa phương hi vọng, số lượng người tham gia lễ hội năm nay sẽ phá vỡ kỉ lục 3 triệu người của năm ngoái.

Vốn dĩ được tổ chức nhằm quảng bá cho các công dụng dưỡng da và làm đẹp của bùn địa phương, lễ hội đã trở nên một cơn sốt thực sự, thu hút lượng lớn du khách tham gia. Chính vì thế, chính quyền Boryeong quyết định biến Lễ hội Bùn thành lễ hội thường niên với tất cả những hoạt động liên quan đến bùn như: đấu vật bùn, chạy marathon bùn…

BT
Thăm dò khán giả