Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em - Nạn nhân đầu tiên của biến đổi khí hậu

(ANTV) -  Trẻ em là nạn nhân chịu tổn thương nặng nề nhất do tình trạng nóng lên của Trái đất. 

Theo báo cáo vừa được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố mới đây, khoảng 690 triệu trẻ em, tương đương 1 phần 3 số trẻ em trên hành tinh của chúng ta đang phải chịu đói nghèo, bệnh tật khi sống trong các vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi các hệ quả tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu.

Khoảng 530 triệu trẻ em sống tại các quốc gia thường xuyên phải hứng chịu các trận lụt lớn, phần nhiều là các nước Châu Á và 160 triệu trẻ sống trong các vùng lãnh thổ bị hạn hán nặng nề, nhiều nhất là ở Châu Phi. 

Lũ lụt, mưa bão, hạn hán, nắng nóng, những hiện tượng thời tiết bất thường bắt nguồn từ sự tăng cao của nhiệt độ trái đất, làm gia tăng các dịch bệnh liên quan đến trẻ em như sốt rét, tiêu chảy cấp, viêm phổi, suy sinh dưỡng. Hạn hán phá hủy mùa màng, thực phẩm trở nên đắt đỏ, làm tồi tệ hơn tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em tại các nước nghèo. Trên thế giới, suy dinh dưỡng là nguyên nhân dẫn tới cái chết của một nửa số trẻ em tử vong dưới 5 tuổi cũng như làm chậm quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Để ngăn chặn những thảm cảnh này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc khuyến cáo cần ưu tiên giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là trẻ em, trong vấn đề thích nghi với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của Unicef chỉ ra rằng nhiều trẻ em sẽ không phải chịu những hệ lụy nặng nề từ hiện tượng nóng lên của trái đất nếu hành động giảm phát thải khí thải nhà kính, nguyên nhân chính của tình trạng tăng nhiệt của hành tinh, được thực hiện một cách tích cực và hiệu quả hơn.

Trẻ em Na Uy giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Một nhóm 4 trẻ em Na Uy vừa được mời tới dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Paris, Pháp với dự định gửi tới tổng thống Mỹ Obama và các nhà lãnh đạo khác những thông điệp về biến đổi khí hậu đến từ giới trẻ.

Được biết những trẻ em Na Uy này vừa có chuyến hành trình dài 68 dặm, trượt tuyết đến Bắc cực và ghi lại những thay đổi về thời tiết, qua đó lập báo cáo trình lên Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra vào 30/11. Theo đài truyền hình Na Uy (NRK), Elias Damli , Erika Gjelsvik, Johanne Jerijaervi và Johannes Breivik là 4 đứa trẻ 13 tuổi đã may mắn được chọn trong số 600 ứng viên đã tham dự trương trình “Sứ mệnh Bắc cực”.

Sứ mệnh bắt đầu từ ngày 16/4 khi những đứa trẻ này được thả từ trực thăng ở 89 độ vĩ Bắc, sau đó trượt tuyết đến Bắc cực và tiến hành nghiên cứu trong suốt cuộc hành trình. Mục đích của chuyến đi nhằm truyền đi thông điệp về tác động của biến đổi khí hậu đối với thế giới, đặc biệt là với giới trẻ.

Em Breivik – Công dân Na Uy chia sẻ: “Chúng em muốn gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon để chỉ ra những gì mà chúng em nhìn thấy và có lẽ là chúng em có thể giúp ông ấy đạt được nhiều thành quả hơn nữa từ thế hệ sau”.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon: “Tôi muốn các cháu có mặt ở hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu, những đứa trẻ sẽ đem thông điệp của chúng tới tất cả các vị đại biểu. Tôi rất tự hào và ấn tượng. Tội thực sự ngưỡng mộ lòng dũng cảm và cam kết của các cháu. Các cháu chính là những đại sứ khí hậu”. 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng có những tác động rõ rệt trên thế giới. Hội nghị thượng đỉnh lần này được kỳ vọng sẽ đạt được một thỏa thuận chung giữa các nhà lãnh đạo. Trong đó quan trọng nhất là vấn đề giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả