Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em mất tích ở Ấn Độ - vấn nạn chưa có hồi kết

(ANTV) - Bộ phim “Lion” ra mắt năm 2016 gây chấn động dư luận, kể về câu chuyện của Saroo Brierley, 1 trong hàng trăm nghìn đứa trẻ bị thất lạc tại Ấn Độ. Bộ phim đã gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận Ấn Độ, đồng thời gióng lên hồi chuông lớn về tình trạng trẻ em mất tích, 1 câu chuyện vẫn chưa có hồi kết tại quốc gia Nam Á.

 

Một năm đã trôi qua, nhưng nước mắt vẫn chảy dài trên khuôn mặt cha mẹ em Mahesh Adhikari. Cậu bé mới chỉ 7 tuổi khi đột nhiên mất tích trong lúc chơi cùng các bạn ở khu phố gần nhà.

Chị Anjana Adhikari chia sẻ “Tôi đã ngay lập tức đi báo cảnh sát, nhưng nhiều ngày qua mà không ai trả lời, bởi có quá nhiều trẻ em mất tích, họ chỉ bảo tôi chờ.”

Tại 1 gia đình khác ở cùng khu phố, 1 câu chuyện tương tự cũng xảy ra với vợ chồng chị Mamta Pratap. Con gái 8 tuổi của họ ra ngoài mua đồ vào 2 tuần trước, và không bao giờ trở lại.

Theo Cục Điều tra tội phạm Ấn Độ, ước tính có hơn 50.000 trẻ em biến mất tại Ấn Độ mỗi năm, tương đương cứ 8 phút lại có 1 đứa trẻ bị mất tích không rõ nguyên nhân. Chúng có thể lạc đường, phải lang thang trên đường phố, sống vất vưởng trong các trại mồ côi hoặc tệ hơn là bị đánh đập, hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần, hay bị bán cho các đường dây tội phạm để tuồn vào các thị trường lao động bất hợp pháp. Trẻ em nam thường bị bán làm nô lệ trong các ngành như dệt may, đào vàng, còn trẻ em gái có thể bị bán làm gái mại dâm.

Riêng đối với trẻ sơ sinh, đây là món mồi ngon cho những đường dây nhận con nuôi phi pháp đang bùng nổ tại Ấn Độ. Thủ tục nhận con nuôi rườm rà, nạn quan liêu, cung không đủ cầu đã khiến ngày càng nhiều gia đình hiếm muộn tìm tới thị trường chợ đen, với giá của mỗi đứa trẻ có thể lên tới 4000 USD. Việc lần tìm tung tích các em gần như là không thể tại đất nước hơn 1,3 tỷ dân như Ấn Độ.

Anh Vishal Kumar, nạn nhân của nạn bắt cóc trẻ em cho biết “Giống như tôi từng bị bán vào đường dây tội phạm, nhiều trẻ em cũng bị ép làm việc, buộc phải làm ăn xin trên đường phố”.

Đối mặt với tình trạng trẻ em mất tích đang ngày càng nghiêm trọng, tháng 4 vừa qua, sở cảnh sát thành phố New Delhi đã đưa vào thử nghiệm hệ thống ứng dụng nhận diện khuôn mặt (FRS) trong dò tìm trẻ em bị mất tích, và chỉ trong 4 ngày, gần 3000 đứa trẻ đã được tìm thấy. Kết quả đáng kinh ngạc này đang mở ra cánh cửa hy vọng cho hàng triệu gia đình có con bị thất lạc hoặc bắt cóc, giúp các em có cơ hội đoàn tụ với thân nhân sau chuỗi ngày biệt tích.

Tuy nhiên, để thực sự giảm thiểu và đẩy lùi vấn nạn này, nhà chức trách Ấn Độ chắc chắn sẽ cần có quyết tâm hơn nữa trong thực thi pháp luật, đặc biệt liên quan đến quyền học tập của trẻ em và việc cấm sử dụng lao động dưới 14 tuổi.

B.T
Thăm dò khán giả