Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi việc người biểu tình phá hủy các tượng đài lịch sử

(ANTV) - Vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến tử vong tại thành phố Minneapolis (Mỹ) hồi tháng trước không chỉ châm ngòi cho các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối phân biệt chủng tộc khắp nơi trên thế giới, mà còn tạo ra làn sóng kéo sập các bức tượng và xóa bỏ di sản thuộc về những nhân vật lịch sử, được xem là có liên quan tới phân biệt chủng tộc, chế độ nô lệ, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. 

 

Điều này đang gây tranh cãi với các ý kiến trái chiều, khi theo 1 số người thì những biểu tượng của chủ nghĩa thực dân hiện không còn phù hợp và cần bị xóa bỏ, trong khi số khác cho rằng đây là 1 phần lịch sử không thể chối bỏ.

Từng được đề cao là những con người tiên phong, giờ đây nhiều nhân vật lịch sử được dựng tượng tôn vinh, góp phần tạo dựng thời hoàng kim của châu Âu, đang trở thành mục tiêu tấn công. Có thể kể đến tượng ông trùm khai mỏ Nam Phi Cecil Rhodes ở Anh, tượng Thuyền trưởng James Cook ở Australia, tượng Christopher Columbus ở Mỹ hay tượng Vua Leopold II tại Bỉ.

Đối với những người ủng hộ chiến dịch này, đây là biểu tượng của sự phân biệt chủng tộc và quyền lực tối cao, phá bỏ chúng là “một cuộc đánh giá lại lịch sử và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trên toàn cầu”.

Bà Siphiwe Laura Stewart, đại diện của chiến dịch kêu gọi xóa bỏ tượng đài Cecil Rhodes ở Anh cho biết “Các nhân vật lịch sử, bao gồm Vua Leopold II, Cecil John Rhodes, đại diện cho 1 thời kỳ trong lịch sử mà giờ đây rất nhiều cộng đồng phản đối. Lịch sử đã thay đổi, chúng tôi yêu cầu có 1 biểu tượng công bằng cho lịch sử quốc tế mà đến nay vẫn còn giá trị và đại diện cho tất cả mọi người.” 

Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng các bức tượng là minh chứng, là lời nhắc nhở của lịch sử và đây là những di sản cần bảo vệ. Tại Anh, sau khi người biểu tình bôi bẩn và viết dòng chữ “Phân biệt chủng tộc” lên tượng đài Thủ tướng Winston Churchill, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi đây là “một hành động vô lý và đáng xấu hổ”, đồng thời kêu gọi người dân không nên “bóp méo” lịch sử.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: “Đây thực sự là 1 điều đáng buồn khi bức tượng Thủ tướng Winston Churchill, 1 Anh hùng dân tộc bị tấn công. Đối với tôi đây là 1 quan niệm sai lầm và vô lý. Các cuộc tấn công này chỉ đại diện cho thiểu số và họ đang sử dụng làn sóng chống phân biệt chủng tộc toàn cầu như 1 cái cớ để tấn công cảnh sát, gây ra bạo lực và làm thiệt hại tài sản công.”

Nhiều nhà sử học cũng cho rằng, loại bỏ 1 đài tưởng niệm không xóa bỏ được lịch sử. Đây là hành động phá hoại nghiêm trọng các công trình văn hóa. Nô lệ là 1 vấn đề lịch sử và thế giới ngày nay vẫn đang sống với những hệ lụy từ giai đoạn lịch sử phân giai cấp, đẩy người da màu xuống đáy xã hội. Tất cả người dân trên thế giới đều phải đối mặt với lịch sử. Thay vì phá bỏ các biểu tượng này, việc bảo vệ các di sản sẽ giúp các thế hệ sau có thể rút ra bài học từ lịch sử để tránh đi vào vết xe đổ.

 

Trong 1 động thái thể hiện chủ quyền của Tel Aviv trên vùng lãnh thổ Syria tranh chấp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa thông báo sẽ bắt đầu thực hiện “những bước thực tiễn” đầu tiên trong việc xây dựng khu định cư mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Cao nguyên Golan.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Trump đã ký 1 sắc lệnh, theo đó cho biết Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Đến tháng 5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chính phủ nước này đã chọn được 1 địa điểm tại Cao nguyên Golan để xây dựng khu định cư mới và đặt tên khu định cư này theo tên của Tổng thống Mỹ. Chính phủ Israel dự định sẽ chi 2,3 triệu USD để hoàn thành dự án này.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến 6 ngày diễn ra tại Trung Đông vào năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981. Động thái này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

B.T
Thăm dò khán giả