Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 10:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:53, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi về Luật Quốc tịch sửa đổi ở Ấn Độ

(ANTV) - Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bác việc hoãn triển khai dự luật Quốc tịch sửa đổi bất chấp những cuộc biểu tình biến thành bạo lực vẫn đang diễn ra trên toàn quốc.

 

Dự luật Quốc tịch sửa đổi được lưỡng viện Quốc hội Ấn Độ thông qua cách đây 1 tuần, cho phép những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số, trừ người Hồi giáo, nhập cư trái phép từ Pakistan, Afghanistan và Bangladesh vào Ấn Độ trước ngày 31/12/2014, được nhập quốc tịch Ấn Độ. Người dân Ấn Độ đã xuống đường phản đối Chính phủ, cho rằng đạo luật này chống lại đạo Hồi và vi hiến.

Tòa án tối cao Ấn Độ khẳng định sẽ xem xét những yêu cầu phản đối đạo luật trên trong phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 22/1/2020 nhưng vẫn bác việc hoãn triển khai.

Cộng đồng Hồi giáo rạn nứt vì hội nghị thượng đỉnh tại Malaysia

 

Các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia Hồi giáo, trong đó có Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Iran đang chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tại Malaysia, theo đó thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề mà cộng đồng Hồi giáo trên toàn cầu đang phải đối mặt. Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út và nước đồng minh gần gũi Pakistan đã tẩy chay cuộc gặp này.

Tại bữa tiệc chào đón khách mời, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết hội nghị thượng đỉnh 4 ngày tại Kuala Lumpur sẽ “làm 1 điều gì đó” để cải thiện cuộc sống của người theo đạo Hồi và vượt qua tình trạng bài Hồi giáo hiện nay.

Tuy nhiên, tới phút chót, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người từng cùng với Thủ tướng Malaysia và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh này, đã quyết định không tham gia sự kiện. Một số nguồn tin cho rằng ông Khan chịu sức ép từ Ả Rập Xê Út, do Riyadh cho rằng các vấn đề quan trọng của người Hồi giáo nên được thảo luận thông qua Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), có trụ sở ở nước này. Phía OIC cũng đồng ý với quan điểm của Riyadh, thậm chí cho rằng hội nghị có thể phá vỡ tình đoàn kết Hồi giáo.

B.T
Thăm dò khán giả