Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 4, 16/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi ngoại giao Nga - Mỹ chưa có hồi kết

(ANTV) - Bất cứ hành động nào gây khó khăn cho hoạt động của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ đều là tín hiệu cho thấy Washington chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ. Đây là tuyên bố được Bộ ngoại giao Nga đưa ra hôm 14/8, trong bối cảnh có thông tin cho rằng, Washington có thể đưa ra một số biện pháp đáp trả việc Moskva cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Moskva đang chú ý theo dõi các động thái tiếp theo của Mỹ, tuy nhiên vẫn hy vọng vụ việc sẽ không dẫn đến căng thẳng mới trong quan hệ song phương. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng, Washington có thể hạn chế hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ, và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao.

Hồi cuối tháng 7, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, Moskva đã yêu cầu Washington cắt giảm số nhân viên ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả, và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva.

Liên minh kinh tế Á - Âu nhất trí thỏa thuận bầu trời chung

Tại thủ đô Astana của Kazakhstan, lãnh đạo Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đã nhất trí thành lập bầu trời chung, theo đó từ nay đến năm 2020, các sân bay của Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia sẽ dỡ bỏ các hạn chế bay và cùng áp dụng một mức phí vận chuyển chung. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai từ ngày 1/1/2018 và cho đến năm 2020 sẽ có hiệu lực.

Dự án bầu trời chung EAEU thống nhất mức phí phục vụ bay, dịch vụ dẫn đường, phục vụ mặt đất tại các sân bay của các nước thành viên, cũng như tháo gỡ các rào cản hiện có trong giao thông hàng không giữa các nước, cụ thể là tần suất các chuyến bay, số lượng chỉ định các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không tại các hướng và điểm đến.

Thị trường vận tải hàng không Nga hiện đang chiếm 90% thị trường toàn EAEU. Trước năm 2014, Nga và Ukraine đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế về số lượng các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không và điểm đến. Tuy nhiên, Nga vẫn còn có bất đồng với Gruzia, Armenia, Belarus, Kazakhstan. Moskva đã yêu cầu dỡ bỏ tất cả các hạn chế, trong khi các nước trên cho rằng trong giao thông hàng không cần phải tuân thủ sự bình đẳng và quyền lợi của các công ty hàng không của các nước sở tại.

BT
Thăm dò khán giả