Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng tuyển cử Myanmar: Đảng đối lập có thể giành hơn 70% ghế QH

(ANTV) - Ngày hôm nay (9/11), đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi tuyên bố họ đang tiến tới việc giành được hơn 70% số ghế trong Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử diễn ra hôm qua. Kết quả này có thể tạo ra một sự chuyển dịch quyền lực đáng kể từ lực lượng quân đội ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn NLD Win Htein cho biết, nhiều khả năng NLD sẽ giành được hơn 70% số ghế trên toàn quốc mặc dù Ủy ban bầu cử vẫn chưa chính thức xác nhận kết quả này.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Myanmar U Shwe Mann - một đại diện của Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) cầm quyền tham gia cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 - đã thừa nhận thất bại. Ông U Shwe Mann, bị ứng cử viên U Than Nyunt của NLD đánh bại trong cuộc chạy đua giành một ghế Hạ viện tại đơn vị bầu cử Phyu ở khu vực Bago.

Kết quả của cuộc bầu cử tại Myanmar sẽ được công bố bắt đầu từ ngày mai 9/11 cho đến ngày 15/11. Và kết quả chính thức sẽ được công bố sau 2 tuần.

Thủ tướng Israel bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm nay (9/11) đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel trong 13 tháng kể từ khi hai nước nảy sinh bất đồng liên quan tới vấn đề hạt nhân Iran.

Theo giới quan sát, cuộc gặp sẽ củng cố hơn nữa những đảm bảo của Mỹ với Israel, giúp làm chệch hướng những cáo buộc của đảng Cộng hòa cho rằng, Tổng thống Obama và bất kỳ người kế nhiệm thuộc đảng Dân chủ nào cũng sẽ giảm sự ủng hộ dành cho Israel - một đồng minh lâu năm của Mỹ tại Trung Đông.

Phát biểu tại cuôc họp nội các hàng tuần trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Israel Netanyahu nêu rõ, ông và Tổng thống Obama sẽ tập trung thảo luận những sự kiện gần đây ở Trung Đông, trong đó có cuộc khủng hoảng Syria, tiến trình hòa bình có thể với Palestine hay ít nhất là những biện pháp nhằm ổn định tình hình tại khu vực.
Theo ông Netanyahu, đây là một sự kiện quan trọng để khẳng định sự tiếp tục những cam kết hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel trong thập kỷ tới và là một bước đi bổ sung trong việc củng cố sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước trong vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả