Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng tuyển cử Hy Lạp: Đảng Syriza giành chiến thắng

(ANTV) - Rạng sáng 21/9 (theo giờ Việt Nam), Đảng Syriza của cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia Nam Âu này.

Các cử tri Hy Lạp tiếp tục gửi niềm tin vào Chủ tịch Đảng cánh tả Syriza Alexis Tsipras với chiến thắng lớn của ông trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 20/9. Theo trang mạng của Bộ Nội vụ Hy Lạp, Đảng Syriza đã giành được 35,54% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử, dựa trên 50% số phiếu bầu được kiểm.

Theo đó, Đảng Dân chủ mới chỉ dành được 28,07% số phiếu bầu. Điều này sẽ giúp Đảng Syriza có 145 ghế trong quốc hội 300 ghế, trong khi Đảng Dân chủ mới là 75.

Dựa trên số phiếu được kiểm, số lượng cử tri đi bỏ phiếu là 55,4%. Ngay sau khi kết quả sơ bộ thông báo, nhiều người ủng hộ ông Tsipras đã tập trung bên ngoài trụ sở đảng Syriza để chúc mừng nhà lãnh đạo. Về vị trí thứ 3 trong cuộc bầu cử dành cho Đảng Bình Minh Vàng (Golden Dawn) với 7% số phiếu bầu.

Nepal xóa bỏ chế độ quân chủ, trở thành nhà nước Cộng hòa liên bang

Sau 7 năm với nhiều cuộc thương lượng bế tắc và hai lần bầu Quốc hội lập hiến, ngày 20/9, Nepal ban hành bản Hiến pháp mới, từ bỏ chế độ quân chủ cũ để trở thành nhà nước Cộng hòa liên bang bao gồm 7 tỉnh bang.

Tổng thống Nepal Ram Baran Yadav đã ký ban hành bản hiến pháp mới và tuyên bố trước Quốc hội rằng việc thông qua hiến pháp này mở ra con đường phát triển cho đất nước. Hiến pháp mới được dùng thay Hiến pháp tạm thời được áp dụng gần một thập kỷ qua sau khi kết thúc cuộc nội chiến tại Nepal, dẫn tới sự chấm dứt chế độ quân chủ Hindu.

Tổng thống Nepal Ram Baran Yadav: Tôi xin tuyên bố với toàn thể người dân Nepal, Hiến pháp mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20 tháng 9 năm 2015. Với bản hiến pháp này, quyền và chủ quyền mới của người dân sẽ được thành lập.

Trước đó, ngày 16/9, Quốc hội Nepal đã thông qua bản Hiến pháp mới, theo đó sẽ chia quốc gia Nam Á với 28 triệu dân này thành 7 tỉnh bang. Ngoài ra, nó cũng bao gồm những điều khoản liên quan đến dân tộc thiểu số Madhesi và Tharu chủ yếu sống ở khu vực đồng bằng phía Nam.

Tuy nhiên, một số nhóm tôn giáo sắc tộc cho rằng các nghị sỹ Nepal đã phớt lờ những lo ngại của họ. Các vụ biểu tình bạo lực trong vài tuần qua tại Nepal nhằm phản đối phân chia hành chính trong Hiến pháp mới, khiến hơn 40 người thiệt mạng và miền Nam Nepal bị tê liệt. Nỗi thất vọng của họ có thể sẽ nuôi dưỡng những bất ổn nguy hiểm tại nước Cộng hòa Nepal non trẻ này. 

 

BT
Thăm dò khán giả