Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng Thư ký NATO kêu gọi các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định các đồng minh cần tăng chi tiêu quốc phòng, như đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu muốn duy trì mối quan hệ quốc phòng xuyên Đại Tây Dương quan trọng này.

Trong báo cáo thường niên năm 2016 được NATO công bố hôm qua, Ông Stoltenberg nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sức mạnh của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Trong suốt gần 70 năm qua, quan hệ đối tác đặc biệt giữa châu Âu và Bắc Mỹ đã đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho cả 2 bờ Đại Tây Dương.

Do đó, trong năm 2017, các nước cần tăng gấp đôi nỗ lực nhằm duy trì động lực tích cực cũng như thúc đẩy các nỗ lực quốc gia trong việc duy trì các cam kết đối với tổ chức này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khiến các nước châu Âu cảm thấy bất an khi nói rằng NATO là một tổ chức đã "lỗi thời" và không giải quyết được những thách thức từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chính quyền của ông Trump đã không ngừng gây sức ép đối với các đồng minh NATO nhằm đáp ứng cam kết dành 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng hàng năm.

EU gia hạn trừng phạt các hoạt động chống phá lãnh thổ Ukraine

Hội đồng châu Âu (EC) vừa quyết định gia hạn thêm 6 tháng, tức là đến 15/9/2017, các biện pháp siết chặt trừng phạt đối với các hành động phá hoại hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraine.

Lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào lãnh thổ châu Âu.  Đến nay, danh sách danh sách các cá nhân và thực thể phải chịu những biện pháp trừng phạt có 150 cá nhân và 37 thực thể.

Những thông tin để xác định và căn cứ để đưa ra bản danh sách này sẽ được cập nhật khi cần thiết. Các điều khoản tư pháp liên quan đến lệnh trừng phạt đã được EU thông qua bằng một văn bản và có thể tra cứu trên Công báo của EU.

EU đã thông qua gói các biện pháp trừng phạt nói trên với lý do để "chống lại các mối đe dọa cho sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine."

BT
Thăm dò khán giả