Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký Liên hợp quốc thất vọng về kết quả hội nghị COP 25

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 15/12 đã bày tỏ sự thất vọng về kết quả của Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) ở Madrid (Tây Ban Nha), coi đây là cơ hội bị bỏ lỡ trong cuộc chiến chống lại tình trạng nóng lên của Trái Đất.

Hội nghị COP 25 đã kết thúc sau gần 2 tuần họp tại Madrid (kéo dài 2 ngày so với dự kiến) với một tuyên bố chung hết sức khiêm tốn, chỉ thừa nhận "nhu cầu cấp thiết" đối với các những kết cắt giảm khí carbon mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khí thải hiện tại với các mục tiêu của Hiệp định Paris nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất dưới 2 độ C.

Việc nhiều nước lớn như Mỹ, Brazil, Trung Quốc, Australia, Saudi Arabia chống lại áp lực phải tăng cường các nỗ lực chống hiện tượng Trái Đất ấm dần lên, đã gây ra sự chỉ trích của các nước nhỏ hơn và các nhà hoạt động môi trường.

Các trường học ở Iran phải đóng cửa do ô nhiễm khói bụi

Từ nhiều tuần nay, chính quyền Iran, cùng Tổ chức Y tế thế giới không ngừng cảnh báo, mức độ ô nhiễm nghiêm trọng ở nước này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với những nhóm người có nguy cơ cao. Sau cuộc họp Ủy ban khẩn cấp về ô nhiễm không khí, chính quyền nhiều nơi tại Iran đã quyết định đóng cửa các trường học trong ngày 15/12.

Mật độ trung bình trong không khí của các hạt bụi mịn PM2.5 đo được tại thủ đô Tehran trong ngày 15/12 là 145 microgram/m3, cao gấp 6 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Cả thành phố bị bao phủ bởi một đám mây khói bụi dày đặc. Người già, trẻ nhỏ hay những người bị hen suyễn, mắc các bệnh về hô hấp được khuyến cáo nên ở trong nhà và tránh các hoạt động thể thao ngoài trời.

Theo Bộ Y tế Iran, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong của gần 30.000 người mỗi năm ở các thành phố của Iran. Tình trạng ô nhiễm thường nghiêm trọng hơn vào mùa Đông khi luồng không khí lạnh bao trùm cùng với những cơn gió nhẹ khiến không khí ít lưu chuyển là nguyên nhân khiến khói bụi tích tụ. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) năm 2018, nguyên nhân ô nhiễm tại hầu hết các thành phố ở Iran là do lưu lượng phương tiện giao thông đông đúc, khí thải từ các nhà máy lọc dầu và nhà máy than điện.

 

Thăm dò khán giả