Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria cần được duy trì

(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, ông "quan ngại sâu sắc" về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Syria, đồng thời hối thúc các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và cuộc hòa đàm gặp nhiều khó khăn ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ.

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho rằng thỏa thuận ngừng bắn cần phải được duy trì, nếu không sẽ rất khó cho quá trình hoạt động của các nhân viên hỗ trợ nhân đạo.

Trong khi đó, chính phủ Syria ngày hôm qua tuyên bố vòng đàm phán cuối cùng với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura đã diễn ra “hữu ích và hiệu quả”.

Trước đó, ông Mistura đã nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán bất chấp việc Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) – đại diện cho phe đối lập - đã rời bàn đàm phán hồi tuần trước với lý do bạo lực leo thang làm ảnh hưởng tới hoạt động cứu trợ dân thường.

Dự kiến, ngày 27/4, ông Mistura sẽ báo cáo Hội đồng Bảo an LHQ về kết quả đàm phán, và sẽ đề nghị triệu tập khẩn cấp một cuộc họp cấp bộ trưởng của “Nhóm Quốc tế hỗ trợ cho Syria”.

Các cuộc đàm phán tại Geneva diễn ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria. Trong vòng 24 giờ qua, các cuộc tấn công của hai phía đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 8 trẻ em./.

Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Golan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về chủ quyền vĩnh viễn của nước này đối với cao nguyên Golan, vùng đất bị Israel chiếm từ Syria năm 1967.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, Đại sứ Trung Quốc Lưu Kết Nhất cho biết các thành viên Hội đồng Bảo an "đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc" về những tuyên bố của Israel và nhấn mạnh vị thế không thay đổi của Golan.

Tuy nhiên, bất chấp áp lực từ các nước Arab, Hội đồng Bảo an đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố mạnh mẽ nào như kêu gọi Israel rút khỏi khu vực rộng 1.200 km2 này.

Động thái của Hội đồng Bảo an diễn ra sau những phát biểu của thủ tướng Israel Netanyahu hồi đầu tháng này trong một cuộc họp nội các được tổ chức lần đầu tiên tại Golan, trong đó ông Netanyahu tuyên bố cao nguyên này sẽ "vĩnh viễn thuộc sự kiểm soát của Israel" và nước này "sẽ không bao giờ rút khỏi cao nguyên Golan"./.

BT
Thăm dò khán giả