Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:45, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ hoan nghênh Mỹ trở lại Hội đồng Nhân quyền

(ANTV) -Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres  hoan nghênh quyết định cùng ngày của Mỹ về việc sẽ quay trở lại Hội đồng Nhân quyền LHQ sau ba năm rời bỏ tổ chức này.

 
Tổng thư ký Guterres hoan nghênh thông tin trên, đồng thời cho biết LHQ rất trông đợi Mỹ sẽ có tiếng nói quan trọng đối với những vụ việc mang tính khẩn cấp ở tại Hội đồng Nhân quyền.
 
Cùng ngày, đại biện lâm thời của Mỹ, ông Mark Cassayre khẳng định chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt niềm tin vào chính sách đối ngoại lấy dân chủ, nhân quyền và bình đẳng làm trung tâm và việc sử dụng hiệu quả các công cụ đa phương là một yếu tố để đạt được tầm nhìn đó.
 
Ông Cassayre cho biết trước mắt Mỹ sẽ tham gia trở lại trong vai trò quan sát viên và như vậy, chính phủ Mỹ có cơ hội phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền, tham gia vào các cuộc đàm phán cũng như liên kết với các đối tác để đưa ra các nghị quyết. 
 
Thượng viện Mỹ đạt thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội ông Trump
 
 
Các lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện Mỹ ngày 8/2 đã đạt được thoả thuận về các quy tắc cho phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2 theo giờ địa phương.
 
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo các quy tắc xét xử đã được nhất trí giữa đại diện đảng Cộng hoà và Dân chủ, cũng như giữa nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump. Các quy tắc đã đạt được cho phép nhóm xử lý vụ luận tội của Hạ viện và các luật sư của cựu Tổng thống Trump có 16 tiếng mỗi bên để trình bày về vụ việc; tạo ra tuỳ chọn cho một cuộc tranh luận giữa hai bên và một cuộc bỏ phiếu về gọi nhân chứng nếu bên Hạ viện mong muốn.
 
Thượng viện sẽ bỏ phiếu về các quy tắc này trong ngày hôm nay 9/2, và phiên toà xét xử sẽ bắt đầu với 4 giờ đồng hồ tranh luận về tính hợp hiến của vụ luận tội, tiếp theo là một cuộc bỏ phiếu – nhiều khả năng sẽ được thông qua khi đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.
 
Trong khi đó, cùng ngày 8/2 các luật sư của cựu Tổng thống và nhóm luận tội Hạ viện đã trao đổi với nhau những tóm tắt pháp lý trước khi bắt đầu phiên toà, trong đó có thể bao gồm các lập luận mà Thượng viện sẽ được nghe trong những ngày tới./.
Thăm dò khán giả