Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ đề nghị kế hoạch thời chiến để chống đại dịch

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi hoạt động của thế giới thay đổi, ngay cả đến Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm nay cũng diễn ra theo một thể thức khác. Hình thức trực tuyến chứ không phải là hội nghị bàn tròn như thường lệ. Hội nghị đã diễn ra ngày hôm qua, với nội dung tập trung thảo luận về cách ứng phó với dịch Covid-19. 

 

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã đề nghị các nền kinh tế G20 chuẩn bị cho một "kế hoạch thời chiến" để chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra một số liệu dẫn chứng. Trong 3 tháng, thế giới có 100.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Nhưng 100.000 ca tiếp theo chỉ trong 12 ngày. Thêm 100.000 ca nữa chỉ trong 4 ngày, và chỉ cần một ngày rưỡi con số này đã lên tới gần 400.000 ca. Đây là sự gia tăng theo cấp số nhân và thực trạng này cần một kế hoạch thời chiến để đánh bại.

Cũng theo người đứng đầu LHQ, đoàn kết đóng vai trò quan trọng - giữa các nước G20 và với các nước đang phát triển, bao gồm cả các nước đang xảy ra xung đột. Ông đề nghị một cơ chế ứng phó kết hợp trong G20; các nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội, bao gồm các gói kích thích; và một tầm nhìn phát triển bền vững để đảm bảo một sự phục hồi lành mạnh của nền kinh tế thế giới.

Trước đó, LHQ cũng đã công bố “Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu” với lời kêu gọi ủng hộ hơn 2 tỷ USD cho những nước kém phát triển nhất thế giới.

“Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu” đối phó Covid-19 sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 12 tới. Tổng số tiền kêu gọi là hơn 2 tỷ USD, trong đó dự kiến 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới, 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới.

Singapore phạt nặng trường hợp đứng cách người khác dưới 1m

 

Các nước trên thế giới đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại và các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo người dân thực hiện giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Singapore có lẽ là một trong những nước thực hiện điều này nghiêm khắc nhất. Các quy định mới đã được Singapore thực thi vào ngày 27/3.

Theo luật mới về bệnh truyền nhiễm tại Singapore, bất cứ ai cố ý ngồi gần 1 mét với người khác ở nơi công cộng, không tuân thủ việc chia ranh giới, đứng xếp hàng ở khoảng cách gần với người khác sẽ được coi là có tội. Người vi phạm sẽ bị phạt ở mức 10.000 đô la Singapore (khoảng 161 triệu đồng) hoặc ngồi tù trong 6 tháng. Hình phạt này sẽ có hiệu lực đến ngày 30/4 và áp dụng với các cá nhân, tổ chức.

Với mật độ dân số cao, trong tháng 3 này Singapore đã công bố các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm khắc như đóng cửa nhà hàng, hạn chế tụ tập hơn 10 người, dừng tổ chức các sự kiện lớn.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng phong tỏa nhưng Singapore chưa áp dụng động thái này. Giới chức Singapore cho biết các biện pháp nặng tay hơn có thể được ban hành nếu người dân địa phương không nghiêm túc với giãn cách xã hội.

B.T
Thăm dò khán giả