Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:41, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao vai trò của Nga trong chống khủng bố

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 22/11 đã đánh giá cao vai trò của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur (Malaysia), ông Ban Ki-moon cho biết: “Tôi hoan nghênh vai trò hàng đầu của Liên bang Nga, nước đang nỗ lực cùng Mỹ để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố”.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, những sáng kiến gần đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tạo ra động lực chính trị mạnh mẽ để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 22/11 tuyên bố nhờ vào các cuộc không kích của Nga trong gần hai tháng qua, các lực lượng của chính phủ đang giành thắng lợi tại “hầu khắp” các mặt trận và "cán cân lợi thế" đang nghiêng về phía quân đội chính phủ ở nhiều vùng trên cả nước.

Đức: Nhiều tiếng nói ủng hộ đưa Nga trở lại G-8

Vai trò ngày càng quan trọng của Nga trong giải quyết những vấn đề an ninh toàn cầu phần nào khiến phương Tây thay đổi thái độ với Mát-x-cơ-va. Tại Đức, cường quốc hàng đầu châu Âu, ngày càng có nhiều quan chức cấp cao, bao gồm cả Ngoại trưởng Phranh Van-tơ Xtai-mi-ơ, lên tiếng ủng hộ khả năng sớm đưa Nga trở lại nhóm Nước Công nghiệp Phát triển G-8.

Phát biểu trên báo "Hình ảnh Chủ nhật“ của Đức ngày 22/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier  đã đề cập triển vọng sớm đưa Nga trở lại nhóm G-8 nhằm tranh thủ sợ hợp tác của Mát-x-cơ-va trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

Theo ông Steinmeier, nếu tiếp tục loại bỏ được những bất đồng ý kiến xung quanh cuộc xung đột Ukraine và sự hợp tác tích cực của Nga trong vấn đề Syria, phương Tây có thể không còn muốn loại Nga khỏi nhóm các cường quốc thế giới. Ông cũng khẳng định G-7 không bao giờ mong muốn cô lập Nga hay duy trì lâu dài nhóm G-7 thay vì G-8.

Lý do quyết định không mời Nga dự các cuộc gặp G-7 gần đây là vì "niềm tin bị phá vỡ“ trong cuộc khủng hoảng Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Cờ-rưm. Và bản thân Nga cũng thực sự mong muốn tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Quan điểm này cũng được nhiều quan chức cấp cao khác trong chính phủ Đức chia sẻ. Cùng với giới chức Đức, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Tổng thống Nga Putin, đồng thời đề nghị EU hợp tác với Liên minh Á-Âu do Nga đứng đầu.


 

Hơn 90% dân Pháp ủng hộ biện pháp chống khủng bố của chính phủ

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện Ifop công bố ngày 22/11, hầu hết dân chúng Pháp đều ủng hộ các biện pháp an ninh mà chính phủ đề ra sau loạt vụ khủng bố đẫm máu ngày 13/11 vừa qua.

Về việc kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng, có tới 91% số người được hỏi tán đồng; 94% ủng hộ thiết lập kiểm soát ở đường biên giới quốc gia và 95% đồng ý với biện pháp tước quyền công dân đối với những công dân Pháp có những hành vi xâm phạm đến các lợi ích cơ bản của quốc gia hoặc có những hành động khủng bố.

Biện pháp quản thúc tại gia đối với những người bị đánh giá là tư tưởng Hồi giáo cực đoan cũng được 92% số người dân Pháp ủng hộ. Bên cạnh đó, 86% tán đồng việc thành lập lực lượng "vệ binh quốc gia" bao gồm các quân nhân dự bị.

Theo Ifop, với các biện pháp an ninh này, uy tín của Tổng thống Pháp Hollande cũng được cải thiện, tăng thêm 7 điểm, lên được 27%.

BT
Thăm dò khán giả