Thứ bảy, ngày 30/05/2020 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 03/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Venezuela kêu gọi lực lượng vũ trang đoàn kết bảo vệ đất nước

(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng kêu gọi Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar duy trì sự đoàn kết để bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ và hòa bình của đất nước, trong bối cảnh tình hình chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này đang hết sức hỗn loạn.

Phát biểu tại Thủ đô Caracas, ông Maduro khẳng định Venezuela có một lực lượng quân đội kiên định, trung thành và đoàn kết hơn bao giờ hết trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với những âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela đã kêu gọi Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ hiến pháp và kiên định bảo vệ Tổ quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, Chính phủ Venezuela đã yêu cầu Mỹ phải có biện pháp bảo vệ an ninh cho trụ sở Đại sứ quán nước này tại Washington sau những va chạm xảy ra giữa nhóm người Venezuela chống đối chính quyền và những nhà hoạt động cánh tả ở Mỹ đang tìm cách bảo vệ cơ sở ngoại giao này.

Trước đó, ngày 30/4, Chính phủ Venezuela tuyên bố đã đập tan một âm mưu đảo chính của một nhóm nhỏ các binh sĩ do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Châu Âu phản đối Mỹ siết chặt cấm vận Cuba

Từ ngày 02/5, Mỹ áp dụng đầy đủ một đạo luật cấm vận Cuba. Theo đó, công dân Mỹ gốc Cuba và các doanh nghiệp Mỹ có thể khởi kiện các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh dựa trên những tài sản đã bị Cuba quốc hữu hóa hồi năm 1959. Quyết định này của Washington đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Liên minh châu Âu.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini khẳng định, đạo luật của Mỹ đi ngược lại luật pháp quốc tế, do vậy Liên minh châu Âu sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp nhằm đối phó với hậu quả của việc thực thi đạo luật dựa trên các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và luật riêng của Liên minh châu Âu.

Đạo luật của Mỹ cấm vận Cuba được ban hành năm 1996, trong đó, điều 3 cho phép các công dân Mỹ gốc Cuba, có tài sản bị chính phủ Cuba tịch thu hồi năm 1959, được quyền khởi kiện các doanh nghiệp đang kinh doanh dựa trên tài sản ấy. Tuy nhiên, các đời Tổng thống trước của Mỹ đều miễn áp dụng điều khoản này.

 

BT
Thăm dò khán giả