Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump không thỏa thuận được về DACA với phe Dân chủ

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 tuyên bố, sau cuộc họp với các nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ, không có thỏa thuận nào được thông qua về các biện pháp bảo vệ những người nhập cư vị thành niên theo Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA).

Trong bài viết của mình trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết: "Không có thỏa thuận đạt được về DACA tối qua, vấn đề an ninh biên giới lớn cần được nhất trí để đổi lấy sự đồng thuận. Có khả năng sẽ phải bỏ phiếu".

Trong khi đó, liên quan tới bức tường tại biên giới Mỹ và Mexico, ông Trump cho biết: "Bức tường, đang được xây dựng dưới hình thức nâng cấp hàng rào và tường cũ có sẵn, sẽ tiếp tục được xây".

Người tiền nhiệm của ông Trump, Tổng thống Barack Obama đã bảo vệ những người nhập cư vị thành niên, được gọi là "Dreamers" vì là đối tượng được bảo vệ theo dự luật DREAM (Phát triển, Trợ giúp và Giáo dục cho Trẻ vị thành niên Nước ngoài), qua chương trình DACA. Tuy nhiên, ông Trump đã bãi bỏ sắc lệnh này, đồng thời kêu gọi Quốc hội soạn thảo một giải pháp thay thế hợp pháp trong vòng 6 tháng tới.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sắp đạt thỏa thuận về các vùng giảm căng thẳng tại Syria

Trưởng phái đoàn Nga Alexander Lavrentyev, công bố hôm qua 14/9 cho biết, nước này, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã gần hoàn thành một thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Phát biểu với báo giới, Trưởng phái đoàn Nga tiết lộ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran hiện đang thảo luận về các chi tiết của thỏa thuận về thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng tại Syria trong những cuộc họp ở thủ đô Astana của Kazakhstan. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được thông qua trong ngày hôm nay 15/9.

Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày này là vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria diễn ra tại Astana. Tham dự đàm phán còn có các đại diện của Chính phủ Syria, phe đối lập, Liên hợp quốc cùng các quan sát viên của Mỹ và Jordan. Một trong những vấn đề chính của vòng hòa đàm thứ 6 tại Astana là thiết lập "khu vực giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib của Syria.

Ngoài ra, các bên sẽ hoàn tất đàm phán về điều kiện để các lực lượng giám sát có mặt, quyền sử dụng vũ lực để đáp trả các vi phạm ngừng bắn ở các khu vực giảm căng thẳng tại Homs, Đông Ghouta và miền Tây Nam Syria, cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Theo giới quan sát, nếu vòng đàm phán thứ 6 đạt được thành công và tất cả các thỏa thuận được ký kết, các bên chỉ cần cam kết về mặt chính trị để chuyển sang bước tiếp theo nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả