Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 2, 14/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump khẳng định tiếp tục thách thức pháp lý

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông và đội ngũ pháp lý sẽ tiếp tục tiến hành các hành động pháp lý nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Thậm chí sau khi cử tri đoàn sẽ họp vào ngày hôm nay (14/12) để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử tổng thống khi toàn bộ 50 bang và Đặc khu Columbia chứng nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiếp tục theo đuổi các thách thức, bất chấp việc Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ vụ kiện do Tổng chưởng lý bang Texas dẫn đầu trong nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả tại 4 bang quan trọng mà ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng.

Trong bối cảnh thời điểm cử tri đoàn tiến hành bỏ phiếu đang đến rất gần, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ được xem như đặt dấu chấm hết cho các nỗ lực pháp lý của Tổng thống Donald Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Đây cũng là lần thứ 2 chỉ trong một tuần qua, Tòa án Tối cao bác bỏ yêu cầu của đảng Cộng nhằm can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống.

Tại cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn ngày 14/12, ông Biden được dự đoán sẽ nhận 306 phiếu đại cử tri và Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.

 

Tổng thống Trump cảnh báo phủ quyết Đạo luật chi tiêu quốc phòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12 tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng. Dự luật trị giá 740,5 tỷ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, dự luật cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Trong thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã lý giải quyết định của mình, cũng như khẳng định việc sẽ dùng quyền phủ quyết.

Trước đó, dự luật này được Thượng viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, thông qua hồi cuối tháng 7 vừa qua với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống. Sau khi dự luật được Thượng viện thông qua, Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày để ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trong trường hợp Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện. Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật.

 

BT
Thăm dò khán giả