Thứ hai, ngày 06/07/2020 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 3, 28/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump khẳng định không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran

(ANTV) - Phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 27/5, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran bất kể căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Tổng thống Trump cho biết, ông không tìm cách gây phương hại tới Iran mà thay vào đó muốn nước này tự từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Trump cũng lạc quan cho rằng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận và Iran, với tiềm năng kinh tế lớn, sẽ tiếp tục phát triển. Ông Trump nhấn mạnh rằng Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran mà chỉ muốn nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Mỹ, Nhật bất đồng về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên
 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 cho biết, cá nhân ông không bận tâm về các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên và không cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, điều này trái ngược với quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Nhật Bản nhằm tăng cường liên minh Mỹ-Nhật và thể hiện mối quan hệ nồng ấm giữa các nhà lãnh đạo. Tổng thống Trump cho biết ông và ông Abe đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, bao gồm cả thương mại song phương cũng như vấn đề Iran. Tuy nhiên, việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn gần đây là một trong những vấn đề gây bất đồng giữa Mỹ và Nhật Bản. Khi được hỏi liệu ông có bận tâm tới các vụ thử tên lửa hay không, ông Trump nêu rõ: "Không, cá nhân tôi không bận tâm đến việc này".
 
Nhật Bản từ lâu đã quan ngại về các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên vì mối đe dọa gây ra đối với an ninh nước này. Ông Trump cũng nhấn mạnh ông không đồng ý với đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như cố vấn an ninh quốc gia của ông rằng các vụ thử tên lửa nói trên vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Trong khi đó, Thủ tướng Abe không đồng ý với Tổng thống Trump về quan điểm trên và nhấn mạnh rằng các vụ thử tên lửa vừa qua của Triều Tiên là một điều rất đáng tiếc.
BT
Thăm dò khán giả