Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 3, 29/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang vào ngày 5/2

(ANTV) - Mỹ vừa qua đã ấn định thời điểm Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp liên bang là vào ngày 5/2 tới. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà và ông Trump đã nhất trí về việc lựa chọn thời điểm nêu trên.

 

Ban đầu, ông Trump có kế hoạch đọc thông điệp liên bang vào ngày 29/1, song bà Pelosi đã trì hoãn việc này. Trong 1 lá thư gửi người đứng đầu Nhà Trắng, bà tuyên bố rằng sẽ không có thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội, cho đến khi các cơ quan liên bang hoạt động trở lại.

Đây là 1 phần trong những sức ép mà Đảng Dân chủ đưa ra, buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nhượng bộ trong cuộc chiến về ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ- Mexico hồi tuần trước.

Kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD do tình trạng chính phủ đóng cửa

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đã công bố báo cáo cho thấy, kinh tế Mỹ đã thiệt hại khoảng 11 tỷ USD do tình trạng chính phủ đóng cửa 1 phần trong 5 tuần qua.

Theo đó, tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa 1 phần sẽ khiến quy mô nền kinh tế trong năm 2019 giảm 0,02% so với con số dự báo đưa ra trước đó, và ở mức 2,3%. Thâm hụt ngân sách năm 2019 dự kiến sẽ lên tới 897 tỷ USD, tăng 118 tỷ USD so với năm 2018. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng Mỹ sẽ “gỡ gạc” được 8 tỷ USD khi chính phủ mở cửa trở lại.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đã mở cửa trở lại sau 5 tuần đóng cửa 1 phần. Hôm 25/1, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động đầy đủ trở lại trong 3 tuần. Đây là thời hạn để các nghị sỹ cùng Nhà Trắng thảo luận và ra quyết định về vấn đề an ninh biên giới cho đến ngày 15/2 tới.

B.T
Thăm dò khán giả