Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump cáo buộc hệ thống tòa án gây nguy hiểm cho nước Mỹ

(ANTV) - Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc một thẩm phán gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia khi ra phán quyết chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu ngừng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, và cấm công dân từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.
 
Trên trang Twitter, ông Trump nêu rõ: "Không thể tin nổi một thẩm phán đã đặt đất nước chúng ta vào một tình thế nguy hiểm như vậy. Nếu có điều gì xảy ra, đó là lỗi của ông ta và hệ thống tòa án".
 
Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cho biết ông "đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa kiểm tra những người nhập cảnh vào đất nước chúng ta rất kỹ lưỡng. Các tòa án đang khiến công việc này trở nên vô cùng khó khăn".
 
 
Gallup: 36% người Mỹ cho rằng truyền thông quá khắt khe với ông Trump
 
Tân hoa xã đưa tin, theo một thăm dò dư luận mới do hãng Gallup thực hiện hồi tháng 1/2017, 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, người dân nước này vẫn bị chia rẽ trong cách đánh giá về việc truyền thông Mỹ có đưa tin về chính quyền Trump công bằng hay không.
 
Theo kết quả thăm dò, có 36% người Mỹ cho rằng truyền thông đã quá khắt khe với ông Trump, trong khi 31% cho rằng truyền thông đã đúng khi đưa tin về ông Trump.
 
Bên cạnh đó, những người theo Đảng Dân chủ bị chia rẽ nhiều hơn, với việc 49% người cho rằng truyền thông đã không đủ cứng rắn, trong khi 40% cho rằng truyền thông đã đưa tin tương đối đúng. Kết quả này có sự khác biệt so với khảo sát tháng 1/2009, khi chỉ 11% người Mỹ nghĩ rằng truyền thông đã quá cứng rắn với Tổng thống đắc cử khi đó là Barack Obama.
 
Tiếp tục biểu tình tại nhiều nước phản đối lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump
 
Các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra tại Mỹ và các quốc gia khác, để phản đối Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mới đây, hàng chục ngàn người ở châu Âu đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump đồng thời cho biết sẽ chống lại các chính sách nhập cư của ông.
 
Tại thủ đô London (Anh), ngày 4/2, khoảng 10.000 người đã tuần hành từ Đại sứ quán Mỹ đến văn phòng thủ tướng Theresa May để phản đối việc thủ tướng Anh ủng hộ ông Trump. Những người biểu tình đã giương các biểu ngữ với nhiều khẩu hiệu như "Nói không với Trump, nói không với chiến tranh" nhằm phản đối sắc lệnh trên và chính sách đối ngoại hiện nay của Washington.
 
Trong khi đó, tại thủ đô Paris (Pháp), khoảng 2.000 người cũng tập trung biểu tình gần tháp Eiffel nhằm phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Trump đồng thời cáo buộc chính sách này "phản bội" các giá trị của Mỹ.
 
Người biểu tình tại Paris, Pháp: "Hôm nay tôi tới đây vì là một người Mỹ, tôi rất quan ngại về những chính sách mà ông Trump đưa ra gần đây. Những việc ông ấy làm, như xây dựng bức tường biên giới, cấm người Hồi giáo vào Mỹ là hoàn toàn vô lý. Thậm chí điều đó là bất hợp pháp, đi ngược lại với tất cả những giá trị của một quốc gia, đó là lý do chúng ta phải chống lại lập trường đó."
 
Tại Canada, khoảng 10.000 người cũng xuống đường tuần hành trên một số tuyến phố để phản đối sắc lệnh của Tân Tổng thống Mỹ. Người biểu tình giơ cao các biểu ngữ và băng rôn hô khẩu hiệu chống lại sắc lệnh cấm người nhập cư của Mỹ cũng như kêu gọi bãi bỏ "Hiệp định nước thứ ba an toàn" được ký giữa Canada và Mỹ hồi năm 2002.
 
Người biểu tình Canada: "Chúng tôi ở đây để chiến đấu vì công lý, vì hòa bình và đấu tranh với sự bất công."
 
Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều nơi khác như thủ đô Berlin (Đức), Stockholm (Thuỵ Điển), Barcelona (Tây Ban Nha) nhằm phản đối Tổng thống Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi hôm 27/1, theo đó cấm (trong ít nhất 90 ngày) công dân từ 7 quốc gia gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Somalia và Libya nhập cảnh vào Mỹ.
 
Sắc lệnh cũng đình chỉ việc tiếp nhận người tị nạn từ mọi quốc gia trong vòng 4 tháng và cấm vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn Syria. Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ nhằm mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả