Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Trump cân nhắc nối lại tổ chức Hội nghị G7 tại Mỹ

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống D. Trump đã lên chương trình tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) từ ngày 10-12/6 tới, tại Camp David, nơi nghỉ dưỡng mùa hè của các tổng thống Mỹ ở bang Maryland. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, ông Trump tuyên bố hủy cuộc họp trực tiếp hàng năm vì đại dịch Covid-19, thay vào đó các nhà lãnh đạo sẽ họp trực tuyến.

 

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết ông Trump đang cân nhắc nghiêm túc việc lên chương trình lại cho hội nghị thượng đỉnh G7 vào một thời điểm nào đó trong tháng 6, có khả năng vào cuối tháng. Hội nghị có thể diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Camp David.

Chủ đề này cũng đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron vào sáng 20/5. Nếu hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra, Mỹ sẽ yêu cầu các nước giảm nhân sự xuống mức tối thiểu và sẽ hạn chế các sự kiện không quan trọng như chương trình dành cho phu nhân/phu quân. Quyết định cuối cùng sẽ là cần thiết trong những ngày tới để đảm bảo đủ thời gian chuẩn bị cho cuộc họp.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đó là một ý tưởng thú vị, nhưng cho rằng lãnh đạo các nước thành viên cần nhiều chi tiết hơn.

Hiện tại, Chính quyền Trump vẫn duy trì các hạn chế đi lại và yêu cầu kiểm dịch đối với du khách đến từ châu Âu, nơi có bốn trong số các nước thành viên G7. Mỹ và Canada cũng đã đồng ý duy trì đóng cửa đường biên giới chung đối với việc đi lại không cần thiết cho đến ngày 21/6 tới.

 

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong những cuộc thăm dò dư luận gần đây, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như luôn dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Cuộc thăm dò mới nhất là của đại học Quinnipiac, Connecticut với cách biệt giữa 2 ứng viên ở mức 2 con số.

Cụ thể, 50% những người được khảo sát cho biết đang lên kế hoạch bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi 39% cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

Sự ủng hộ sụt giảm của cử tri dành cho Tổng thống Trump một phần được cho là do cách thức xử lý đại dịch Covid-19 của ông chủ Nhà Trắng. 41% số người được khảo sát đồng ý với cách thức mà Tổng thống Trump thực hiện để chống lại sự bùng phát dịch bệnh Covid-19, giảm từ mức 46% vào tháng trước. Trong khi đó, số cử tri không tán thành việc ông Trump xử lý đại dịch Covid-19 tăng lên 56%, so với 51% vào tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả