Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở rộng chiến dịch ở miền Bắc Syria

(ANTV) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cho biết nước này sẽ mở rộng chiến dịch của họ ở miền Bắc Syria, trong đó có việc tiến vào các thành phố al-Bab, Manbij và Raqqa.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào al-Bab, bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cần chuẩn bị một khu vực "mà chủ nghĩa khủng bố đã được loại bỏ."
 
Ông Erdogan cũng nói thêm rằng nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng hành động cùng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm "mọi thứ cần thiết" để chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Raqqa, nhưng cùng với các lực lượng liên minh và không có những chiến binh người Kurd ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói:"Nếu các lực lượng liên minh đã sẵn sàng để cùng nhau hành động, chúng ta sẽ thực hiện các bước cần thiết để chống lại IS tại Raqqa. Nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó cùng với các lực lượng người Kurd. Chúng tôi sẽ không hành động cùng các tổ chức khủng bố."

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua đã từ chối lời đề nghị từ phía Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về việc để nước này trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Tuyên bố trên của Thủ tướng al-Abadi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đánh tiếng về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia chiến dịch tấn công Mosul.

Cùng ngày, các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ và phiến quân đã bùng phát ở một số khu vực thuộc thành phố bị chia cắt Aleppo của Syria, sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga - đồng minh của Chính phủ Syria - tuyên bố, đã hết hiệu lực.

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại Yemen bất chấp lệnh ngừng bắn

 
Ngày 22/10, liên minh quân sự Arab do Saudi Arab đứng đầu và lực lượng Houthi do Iran hậu thuận tại Yemen đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại quốc gia Trung Đông này, giữa lúc Liên hợp quốc nỗ lực kêu gọi các bên kéo dài lệnh ngừng bắn.
 
 Lệnh tạm ngừng các hoạt động thù địch, bắt đầu có hiệu lực vào đêm 19/10 và kết thúc vào đêm 22/10 theo giờ địa phương, được thực thi nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua tại Yemen và tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở những khu vực khó khăn của nước này. Tuy nhiên, người dân và các quan chức địa phương cho biết giao tranh trên thực địa đã xảy ra ở nhiều nơi, bất chấp lệnh ngừng bắn.
 
Theo giới phân tích, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần có một cơ chế giám sát hiệu quả mới có thể đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi tốt nhất, nhằm hướng tới các bước tiếp theo với mục tiêu mang lại hòa bình cho Yemen.


 

Thăm dò khán giả