Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn thành phận Nội các mới

(ANTV) - Ngày 24/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phê chuẩn Nội các mới do tân Thủ tướng Binali Yildirim  đứng đầu. Nội các mới được công bố 2 ngày sau khi Tổng thống Erdogan chỉ định ông Yildirim thành lập Chính phủ mới.

Theo đó, ngoài một số vị trí được giữ nguyên như Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu; Bộ trưởng năng lượng. Nội các mới bổ nhiệm ông Omer Celik giữ chức Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Liên minh châu Âu, ông Fikri Isik giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng... Thành phần nội các mới chủ yếu  là các nhân vật thuộc Đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền.

Ông Yildirim, 60 tuổi, một đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan, đã được bầu giữ chức Chủ tịch đảng Công lý và Phát triển tại đại hội bất thường của đảng này diễn ra ngày 22/5 vừa qua. Theo quy định, ông Yildirim trở thành tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thay thế ông Ahmet Davutoglu, người vừa từ chức hôm 5/5.

Hy Lạp bắt đầu giải tỏa khu lán trại tạm trú ở cửa khẩu Idomeni

Hy Lạp ngày 25/4 đã bắt đầu dỡ bỏ khu lều trại tại cửa khẩu Idomeni, phía Bắc Hy Lạp, gần biên giới Macedonia, vốn là nơi tạm trú của hàng nghìn người di cư suốt ba tháng qua. Cơ quan chức năng cho biết việc sơ tán diễn ra suôn sẻ dù trước đó khu vực này từng là điểm nóng đụng độ giữa những người di cư và lực lượng an ninh Hy Lạp và Macedonia. Dự kiến, chiến dịch giải tỏa này sẽ kéo dài 10 ngày. 

Chiến dịch được triển khai từ rạng sáng 24/5, với sự tham gia của ít nhất 700 trăm cảnh sát cùng một máy bay trực thăng. Hiện khu vực này có khoảng 8.400 người di cư sinh sống. Toàn bộ số người này sẽ được đưa về các trung tâm tiếp nhận tị nạn và các khu tạm trú hợp pháp trên toàn Hy Lạp sau khi các lều trại trái phép bị dỡ bỏ.

Kể từ tháng 2 vừa qua khi các quốc gia trên lộ trình di cư Balkan tuyên bố đóng cửa biên giới nhằm hạn chế dòng người di cư, Hy Lạp và đặc biệt là khu vực Idomeni đã trở thành điểm nóng với hàng chục nghìn người di cư bị mắc kẹt tại đây do không thể tiếp tục hành trình của mình. Có thời điểm Idomeni trở nên quá tải với hơn 12.000 người di cư tìm đến, chen chúc trong cảnh sinh hoạt thiếu thốn, cùng cực và phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe cũng như bệnh tật.

Lo ngại tới mùa Đông, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn với những cơn mưa lạnh buốt và nền đất sình lầy đã khiến giới chức địa phương đưa ra quyết định giải tỏa khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả