Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh hợp tác với Iran chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 16/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Iran cần phải phối hợp với nhau chống chủ nghĩa khủng bố và chia rẽ bè phái đang làm lung lay khu vực. 

Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sau cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Iran Rouhani.

Tổng thống Erdogan nêu rõ việc giảm thiểu các bất đồng quan điểm đáp ứng những lợi ích của cả hai nước, vì vậy, hai bên phải phối hợp với nhau để vượt qua những vấn đề về khủng bố và chia rẽ cũng như các cuộc khủng hoảng nhân đạo liên quan hiện đang làm lung lay khu vực.

Trước đó, ngày 15/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Tổng thống Iran Rouhani đã nhất trí nâng cao hợp tác kinh tế, trong đó ưu tiên lĩnh vực ngân hàng. Các nguồn tin cho biết hai bên cũng nhất trí tăng cường thương mại và đầu tư song phương.

Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Iran Rouhani diễn ra trong bối cảnh Ankara và Tehran bất đồng quan điểm sâu sắc về cuộc chiến Syria, song hai bên đang hướng tới thúc đẩy các quan hệ thương mại sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ tháng 1 vừa qua.

Pháp tuyên bố hỗ trợ quân sự bổ sung cho Lebanon

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (16/4) cho biết, Pháp sẽ hỗ trợ quân sự bổ sung cho Lebanon và kêu gọi các chính khách chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài bằng cách bầu Tổng thống càng sớm càng tốt.

Tổng thống Hollande tuyên bố, Pháp sẽ hỗ trợ ngay lập tức nhằm tăng cường năng lực quân sự của Lebanon, nhất là cho cuộc chiến chống khủng bố. Ông Hollande cũng cho biết đã quyết định đẩy mạnh hỗ trợ cho người tị nạn Syria ở Lebanon, cụ thể là cấp 50 triệu Euro trong năm nay và 100 triệu Euro trong 3 năm tới để giúp Lebanon đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Hiện Lebanon tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn Syria, chiếm tới 1/4 dân số. Những thông tin này được đưa ra khi Tổng thống Hollande thăm Lebanon, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông và diễn ra vài tuần sau khi Arập Xêut cắt 3 tỷ đôla viện trợ quân sự cho Lebanon.

BT
Thăm dò khán giả