Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì họp Nội các đầu tiên với Chính phủ mới

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  ngày 25/5, đã triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên với Chính phủ mới do Thủ tướng Binali Yildirim đứng đầu. Động thái này đã làm sáng tỏ những hoài nghi về người sẽ thực sự nắm quyền trong Chính phủ mới.

Các thành viên hàng đầu trong nhóm quản lý kinh tế, bao gồm cả Phó Thủ tướng Memet Simsek, vốn được các nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ vì tư tưởng cải cách, vẫn giữ nguyên vị trí của mình trong Chính phủ mới. Tuy nhiên, khoảng một nửa số thành viên trong Chính phủ đã bị thay đổi trong bối cảnh Tổng thống Erdogan muốn củng cố quyền lãnh đạo mà ông đã nắm giữ 14 năm qua.

Tổng thống Erdogan đã đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. Trước đó, ông đã từ chức Thủ tướng với ý định xây dựng một hệ thống quyền lực do Tổng thống nắm quyền cao nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, tương tự như mô hình kiểu Mỹ và Pháp.

Thụy Điển thông qua hiệp ước cho phép NATO tiếp cận nhiều hơn
 
 
Reuters đưa tin, trong một bước đi phản ánh những căng thẳng cao độ với Nga, Quốc hội Thụy Điển ngày hôm qua, 25/5 đã thông qua một thỏa thuận cho phép NATO tiếp cận nhiều hơn với quốc gia Bắc Âu trung lập này trong khuôn khổ các cuộc diễn tập huấn luyện và trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh ở khu vực.
 
Bình luận về thỏa thuận trên trước Quốc hội về vấn đề trên, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cũng nhấn mạnh rằng "sẽ không có binh ​sỹ NATO nào trên đất Thụy Điển mà không có lời mời", đồng thời khẳng định thỏa thuận sẽ không làm thay đổi mối quan hệ giữa nước này với NATO hay chính sách an ninh của Thụy Điển.
 
Thụy Điển không phải thành viên NATO nhưng đã xích lại gần liên minh này trong những năm gần đây, hợp tác với các nước thuộc NATO như Đan Mạch, Na Uy và Iceland, đồng thời tham gia các chiến dịch ở Afghanistan. Những động thái này của Thụy Điển đã khiến Moskva không hài lòng. Trước đó, hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng tuyên bố Moskva sẽ có hành động nếu Thụy Điển gia nhập NATO./.
Thăm dò khán giả