Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thein Sein chúc mừng chiến thắng của Đảng NLD

(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 11/11, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã gửi lời chúc mừng tới đảng đối lập này, đồng thời bày tỏ cảm ơn NLD về sự hợp tác trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11 vừa qua.

Ngoài ra, ông cũng đã chấp nhận đề nghị của thủ lĩnh NLD Aung San Suu Kyi liên quan tới việc tổ chức thảo luận về “hòa giải dân tộc,” song nhấn mạnh sẽ tiến hành sau khi Ủy ban bầu cử liên bang (UEC) hoàn tất quá trình kiểm phiếu.

Trước đó, Bộ trưởng Thông tin Myanmar Ye Htut tuyên bố chính phủ nước này sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử lịch sử và chuyển giao quyền lực một cách êm thấm.

Trong một thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Facebook, ông Ye Htut nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ quyết định của toàn bộ cử tri. Chúng tôi sẽ tiến hành chuyển giao trách nhiệm một cách hòa bình cho đảng của bà Suu Kyi".

 Afghanistan: Biểu tình phản đối vụ sát hại người thiểu số Hazaras

Cảnh sát Afghanistan ngày 11/11 cho biết, đã có nhiều phát súng cảnh cáo vang lên bên ngoài dinh Tổng thống ở thủ đô Kabul - nơi hàng nghìn người đang biểu tình phản đối hành vi chặt đầu 7 người Shiite Hazaras 1 cách man rợ.

Hàng nghìn người biểu tình đã cắm trại bên ngoài Dinh Tổng thống Afghanistan, chủ yếu trong hòa bình, từ rạng sáng 11/11, sau khi tuần hành qua các tuyến phố ở thủ đô Kabul. Họ mang theo quan tài chứa thi thể 7 người bị hành quyết, trong đó có 2 phụ nữ và 1 trẻ em.

Thi thể những nạn nhân này được phát hiện ở tỉnh Zabul hôm 7/11, song bí ẩn xung quanh cái chết của họ đến nay vẫn chưa được giải đáp.

Cuộc biểu tình quy mô lớn trên, điều khá hiếm thấy ở Afghanistan về quy mô và cách thức tổ chức, diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo các vụ hành quyết những người thuộc sắc tộc thiểu số Hazaras có thể bị buộc tội là tội ác chiến tranh./.

Nga bác bỏ nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh thế giới mới

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang trải qua giai đoạn phức tạp và khó khăn, tuy nhiên không tồn tại nguy cơ xảy ra 1 cuộc chiến tranh. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi trả lời báo giới nước này ngày 11/11.

Theo Thủ tướng Medvedev, rõ ràng mối quan hệ giữa Nga với phương Tây không "thuận buồm xuôi gió", nhưng kịch bản chiến tranh là điều không được tính đến.

Bình luận về việc 1 vài nguyên thủ đã gợi nhắc về thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2, người đứng đầu Chính phủ Nga nhấn mạnh thế giới đã trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới với nhiều đau thương, mất mát, và không được phép nghĩ đến nguy cơ xảy ra điều tương tự.

Theo ông, “điều quan trọng là lãnh đạo các nước phải nhận thức rõ về những hậu quả và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình”.

Những phát biểu trên của ông Medvedev đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, khi 2 bên áp đặt các biện pháp trả đũa lẫn nhau liên quan tới vấn đề Ukraine từ tháng 3/2014./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả