Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Syria cảnh báo nguy cơ xung đột toàn cầu

(ANTV) - Trả lời phỏng vấn một tờ báo Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố tình hình thế giới hiện nay giống như Chiến tranh lạnh, đồng thời cảnh báo về nguy cơ nổ ra một một cuộc xung đột toàn cầu.

Đề cập đến tình hình chiến sự đang diễn ra tại Syria, Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng: "Hôm nay, chúng ta đang chứng kiến tình huống tương tự như thời Chiến tranh Lạnh ở giai đoạn phát triển. Có rất nhiều vũ đài chính trị trong quá trình này và Syria là một trong những địa bàn quan trọng hơn cả. Mục đích chính là duy trì quyền bá chủ của Mỹ trên toàn cầu, không để cho bất cứ ai làm đối tác chính trị hoặc trên trường quốc tế, dù đó là Nga hoặc thậm chí là các đồng minh ở Phương Tây".

Theo lời Tổng thống Assad, để giải quyết xung đột ở Syria, điều quan trọng là xác định rõ kẻ nào đang hậu thuẫn khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin​ đã ký phê chuẩn đạo luật liên quan đến thỏa thuận triển khai một lực lượng thường trực "vô thời hạn" của không quân Nga tại Syria. Thỏa thuận này, được ký giữa Moskva và Damascus hồi tháng 8 năm ngoái, cho phép Nga thiết lập căn cứ không quân Hmeimim để tiến hành chiến dịch hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngay sau đó, các máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các quận do quân nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Aleppo của Syria, trong bối cảnh các cường quốc thế giới đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán mới về một lệnh ngừng bắn tại đây.

Boko Haram trả tự do cho 21 nữ sinh làng Chibok

Văn phòng Tổng thống Nigeria ngày hôm qua 13/10 cho biết, Boko Haram đã trả tự do cho 21 trong tổng hơn 200 nữ sinh làng Chibok thuộc bang Borno, bị lực lượng này bắt cóc từ 2014.

Theo Văn phòng Tổng thống Nigeria, 21 nữ sinh được trả tự do theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Chính phủ Nigeria và Boko Haram, do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế và Chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian. Văn phòng Tổng thống Nigeria cho biết thêm, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục để các nữ sinh còn lại tiếp tục được trả tự do.

Các nguồn tin địa phương cho biết, theo thỏa thuận trên, các nữ sinh được trả tự do để đổi lấy việc chính quyền thả 4 tay súng Boko Haram bị giam giữ. Tuy nhiên, Chính phủ Nigeria đã phủ nhận thông tin trên.

BT
Thăm dò khán giả