Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Singapore và Chủ tịch Trung Quốc hội đàm

(ANTV) - Ngày 6/11, sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong hai ngày 6-7/11, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. 

 
Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của ông Tập Cận Bình với cương vị là Chủ tịch Trung Quốc.
 
Tại buổi hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan, 2 nhà lãnh đạo đã đánh giá cao mối quan hệ thực chất và rộng khắp giữa hai nước dựa trên lợi ích và lòng tin lẫn nhau, đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác song phương hơn nữa.
 
Phát biểu tại buổi quốc yến do Tổng thống Tony Tan chủ trì, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ “vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác Trung Quốc - Singapore được các thế hệ lãnh đạo đi trước thiết lập và vun đắp đã có thành quả rực rỡ” với việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện phát triển theo thời gian.
 
Trung Quốc sẽ hợp tác với Singapore tận dụng động lực này, củng cố lòng tin chính trị và làm sâu sắc hơn sự hợp tác thực tế trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi cũng như củng cố sự phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực.
 
Về phần mình, Tổng thống Tony Tan khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước đã vượt ra ngoài những lĩnh vực truyền thống như thương mại để chuyển sang những lĩnh vực mới như quản lý xã hội, hợp tác nhân lực, phát triển bền vững, hợp tác tài chính và an toàn thực phẩm.
 
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về tiến triển của hai dự án hợp tác liên chính phủ đặt tại Tô Châu và Thiên Tân, đồng thời thông báo dự án hợp tác thứ ba sẽ được đặt ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Trung Quốc. Dự án mới nhất này sẽ tập trung vào việc củng cố tính kết nối chiến lược ở Trung Quốc.
 
Dự kiến trong ngày 7/11, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và chứng kiến lễ ký kết nhiều bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương để “chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác kinh tế tiếp theo”. Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore kể từ năm 2013.
BT
Thăm dò khán giả