Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:44, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin tuyên bố Nga đình chỉ Hiệp ước hạt nhân INF

(ANTV) -Hôm nay (02/02), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đình chỉ Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ. Đài Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin nêu rõ “Moskva sẽ ngừng tham gia hiệp ước INF có từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi Mỹ quyết định đình chỉ hiệp ước này. Nga sẽ phát triển các tên trước đây vốn bị cấm theo các điều khoản của INF”.

 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh quyết định trên là hành động "đáp trả tương xứng" quyết định của Mỹ rút khỏi INF. Theo ông Putin, Nga cũng sẽ hoàn tất rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng 6 tháng.
 
Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước INF và kêu gọi một cuộc điều tra về kho vũ khí của Washington. Ông Putin cũng nhất trí với đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga về việc bắt đầu chế tạo các tên lửa siêu thanh tầm trung. Tổng thống Putin đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga không bắt đầu các cuộc đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí.
 
Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước. 
 
Lãnh đạo đối lập Venezuela tìm kiếm sự ủng hộ từ Trung Quốc
 

 

Lãnh đạo đối lập Venezuela, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này – Khoan Juan Guaido hôm nay (02/02) cam kết sẽ tôn trọng các thỏa thuận song phương đã đạt được với Trung Quốc và tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Trung Quốc.
 
Tuyên bố của ông Guaido trên báo chí cho thấy mong muốn của ông tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc - quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Venezuela, để thách thức chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Tổng thống Maduro đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 9/2017, kí kết nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng và vàng.
 
Tổng thống tự xưng Guaido cho rằng, sự hỗ trợ của Trung Quốc là rất quan trọng đối với nền kinh tế và sự phát triển của Venezuela. Ông sẵn sàng bắt đầu đối thoại và xây dựng mối quan hệ tích cực với Trung Quốc.
 
Liên quan đến những diễn biến tại Venezuela, Trung Quốc trong thời gian qua luôn khẳng định lập trường bấy lâu nay đó là phản đối can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác
 

 

Thăm dò khán giả