Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin tiếp tục là nhân vật quyền lực nhất thế giới

(ANTV) -Theo kết quả xếp hạng vừa được Tạp chí danh tiếng Forbes  của Mỹ công bố ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục được vinh danh, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp nhà lãnh đạo Nga đứng đầu danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới.

 
Theo kết quả thăm dò độc lập, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ ông Putin năm nay đạt 87%, mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Bên cạnh đó, việc Tổng thống Putin quyết định tiến hành các cuộc không kích tại Syria đã giúp củng cố ảnh hưởng của Nga ở nước ngoài.
 
Xếp ngay sau Tổng thống Putin là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thứ hạng của bà Merkel đã tăng 3 bậc so với năm 2014.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama  chỉ xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách này, lùi một bậc so với năm ngoái.

Ông Stoltenberg: NATO sẵn sàng đối phó mọi thách thức trên thế giới

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - NATO  ngày 4/11 khẳng định, cuộc tập trận lớn nhất của liên minh quân sự này trong hơn một thập kỷ qua, mang tên "Trident Juncture 2015" , đã gửi thông điệp rõ ràng tới các đồng minh và kẻ thù rằng, NATO sẵn sàng đối phó với những thách thức trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này.

 
Phát biểu này được ông Jens Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh các binh sĩ, xe bọc thép và máy bay đang tiến hành diễn tập tại thao trường San Gregorio, Đông Bắc Tây Ban Nha. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận "Trident Juncture 2015", với quy mô lớn hơn nhiều được bắt đầu từ hồi tháng 10.
 
Ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương: "Mặc dù mục tiêu của chúng tôi là huấn luyện và diễn tập, nhưng chúng tôi cũng gửi một thông điệp rõ ràng tới các nước thành viên và mọi đối thủ tiềm tàng. NATO không tìm cách đối đầu song chúng tôi sẵn sàng bảo vệ tất cả các nước đồng minh".
 
 Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết ngoại trưởng các nước NATO sẽ thảo luận về tinh hình an ninh ở các khu vực biên giới phía Nam liên minh này tại một hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.
 
Thủ tướng Đức muốn sửa đổi luật tị nạn của châu Âu
 
 
Phát biểu tối 4/11 tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Düsseldorf , Thủ tướng Đức Angela Merkel  bày tỏ ý định muốn sửa đổi luật tị nạn của châu Âu để phù hợp với tình hình thực tế. Theo Thủ tướng Đức  cơ chế bảo vệ biên giới của EU không thể vận hành trong bối cảnh làn sóng người tị nạn tiếp tục đổ tới châu Âu.
 
Theo bà Merkel, Hiệp ước Dublin  có những điểm yếu cần phải sửa đổi trong từng trường hợp. Hiệp ước quy định rằng người tị nạn có mặt đầu tiên ở một quốc gia thành viên nào (trong đó có cả những nước không phải thành viên EU) thì nước đó phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục đăng ký tị nạn cho họ. Như vậy, khi hệ thống này không vận hành, châu Âu cần phải có những thay đổi cần thiết.
 
Do phải tự bảo vệ biên giới ngoài của mình, EU cần phải hợp tác với các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ để có thể tổ chức bảo vệ tốt hơn biên giới của mình. Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi chia sẻ gánh nặng với các quốc gia bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay như Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, tiến hành phân bổ công bằng người tị nạn ở các nước châu Âu.
 

 

BT
Thăm dò khán giả