Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 7, 21/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin đề xuất thành lập liên minh tiền tệ khu vực

(ANTV) - Ngày 20/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một liên minh tiền tệ với Belarus và Kazakhstan trong bối cảnh hai đối tác chính của Nga trong liên minh các quốc gia thuộc Liên xô cũ trước đây đang đối mặt với những thách thức khó khăn về kinh tế.

Đề xuất trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo ba nước Nga, Kazakhstan và Belarus, tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan  trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Âu-Á.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh đã đến lúc tính đến khả năng thành lập một liên minh tiền tệ với Belarus và Kazakhstan. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi đã nhất chí tiếp tục phối hợp chính sách tiền tệ. Chúng tôi tin rằng đã đến lúc bắt đầu tính đến khả năng thành lập một liên minh tiền tệ trong tương lai. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng đối phó với các mối đe dọa về kinh tế và tài chính từ bên ngoài, cũng như bảo vệ thị trường của chúng ta”.

Mặc dù không đưa ra chi tiết cụ thể của đề xuất trên, song Tổng thống Nga Putin cho rằng điều này sẽ có lợi cho cả ba nước trong  nỗ lực vượt qua những khó khăn về kinh tế. Hiện Belarus, Kazakhstan, giống như Nga, đang phải vật lộn trước áp lực kinh tế.

Tại cuộc họp các nhà lãnh đạo Nga, Belarus, và Kazakhstan cũng thảo luận việc Kyrgyzstan gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á (EAEC) và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận trong cuộc họp cấp nguyên thủ quốc gia tới đây vào ngày 8/5 tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine đang diễn ra. Theo ông Putin, tình hình bạo lực tại miền đông Ukraine đang giảm nhờ vào thỏa thuận Minsk đạt được vào tháng trước. Ông bày tỏ hi vọng chính quyền Ukraine sẽ thực hiện đầy đủ các điểm trong thỏa thuận này.

Nga giúp Iraq xây dựng năng lực phòng thủ đối phó với IS

Một tuyên bố khác của Nga khi nước này khẳng định sẽ hỗ trợ Iraq xây dựng năng lực phòng thủ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Tuyên bố này được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga - Iraq.

Phó Thủ tướng Nga nêu rõ Nga sẽ làm mọi thứ cần thiết để tăng cường năng lực phòng thủ của Baghdad và cung cấp cho các lực lượng vũ trang Iraq khả năng đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ trợ giúp Iraq bảo vệ đất nước trước những thế lực khủng bố, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này trong tương lai.

Trước đó, trong một cuộc hội đàm với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari hôm 19/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ Matx-cơ-va - Baghdad trong lĩnh vực dầu khí, điện năng và kỹ thuật quân sự là “đặc biệt quan trọng".

 

Thăm dò khán giả