Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 3, 08/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin đề cử ông D.Medvedev vào chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 7/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử ứng cử viên Dmitry Medvedev vào chức vụ Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga. Ông Medvedev năm nay 52 tuổi, đã đứng đầu Chính phủ Nga trong 6 năm qua. Trước đó, ông Medvedev từng giữ chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 - 2012.

Trước đó, Phó Chủ tịch Đuma quốc gia Đuma Quốc gia tức Hạ viện Nga Ivan Melnikov cho biết Đuma quốc gia có thể xem xét đề cử này trong ngày hôm nay 8/5 tại phiên họp toàn thể nếu đề cử này được trình lên. Cũng trong ngày hôm qua, sau khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử làm Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới, ông Dmitry Medvedev đã công bố danh sách đề cử các vị trí phó thủ tướng nội các mới tại phiên họp của Quốc hội Liên bang Nga.

Truyền thông Nga cho hay danh sách đề cử này của ông Medvedev không bao gồm một số phó thủ tướng từ chính phủ sắp mãn nhiệm. Theo quy định, Đuma Quốc gia sẽ xem xét và thông qua đề cử chức danh Thủ tướng trong vòng 1 tuần.

Italy có thể lập chính phủ trung lập để tạm điều hành đất nước

Hôm 4/3 vừa qua, cử tri Italy đã đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội mới trong một cuộc tổng tuyển cử được coi là quan trọng nhất châu Âu trong năm 2018. Thế nhưng, đến nay, nền chính trị của đất nước này vẫn trong tình trạng bế tắc do không thành lập được chính phủ liên minh. Đến nay đã có tới 4 vòng tham vấn, song các đảng vẫn chưa đạt được đồng thuận để thành lập một chính phủ mới. Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã bác bỏ khả năng tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng 7 tới, thay vào đó, ông đã đề xuất thành lập một chính phủ trung lập để điều hành đất nước cho đến hết năm nay.

Tổng thống Mattarella đã kêu gọi lãnh đạo các chính đảng ủng hộ thành lập một chính phủ trung lập cho đến khi dự thảo ngân sách 2019 được thông qua. Theo Tổng thống Mattarella, việc Italy tổ chức lại bầu cử vào bất kỳ thời điểm nào trước năm 2019 đều sẽ khiến nước này phải đối mặt với những rủi ro không đáng có.

Dù Tổng thống Mattarella chưa đề xuất bất kỳ ứng cử viên cụ thể nào sẽ lãnh đạo chính phủ trung lập, nhưng ông nhấn mạnh các lãnh đạo chính phủ này sẽ không được phép tham gia cuộc tổng tuyển cử kế tiếp và sẽ phải từ chức nếu một lực lượng chính trị chiếm đa số được thiết lập trong quốc hội. Tổng thống Mattarella bày tỏ hy vọng các chính đảng sẽ có sự phản hồi tích cực bằng cách thực hiện trách nhiệm của mình vì lợi ích của đất nước. Tuy nhiên, hai chính đảng chủ chốt ở Italy hiện nay là đảng cực hữu Liên đoàn và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã ngay lập tức phản đối đề xuất của Tổng thống Mattarella. Điều này làm dấy lên khả năng Italy sẽ phải tổ chức lại bầu cử, thậm chí sớm nhất có thể vào tháng 7 tới.

BT
Thăm dò khán giả