Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines tuyên bố ngừng bắn trước thềm hòa đàm với phiến quân

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm 20/8, đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn, bắt đầi từ 0h ngày hôm nay 21/8, nhằm mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cánh tả, dự kiến diễn ra vào ngày 22/8 tới tại Oslo, Na Uy.

Lệnh ngừng bắn trên được tuyên bố vài ngày sau khi Tổng thống Duterte phóng thích khoảng 20 tù nhân chính trị, những người được cho là cần tham gia các cuộc đàm phán hòa bình. Trong số đó có thủ lĩnh cao nhất của lực lượng phiến quân là Benito Tiamzon và vợ là Wilma.

Vài giờ sau khi chính phủ Philippines phóng thích các tù nhân chính trị, phía phiến quân cũng đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong 7 ngày, từ 0 giờ 01 phút ngày 21/8 đến 23 giờ 59 phút ngày 27/8.

Trong 1 tuyên bố, lực lượng cho biết, "tuyên bố ngừng bắn này được đưa ra sau khi chính phủ tạo điều kiện thuận lợi thả gần hết các cố vấn của Mặt trận Dân chủ quốc gia, những người sẽ tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trong những tháng tới". Lực lượng cũng để ngỏ khả năng đàm phán 1 thỏa thuận ngừng bắn dài hơi hơn, nếu chính phủ trả tự do cho toàn bộ 550 tù nhân.

Dự kiến, các cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo sẽ đề cập đến "cải cách kinh tế - xã hội; cải cách hiến pháp, chính trị; chấm dứt sự thù địch giữa các lực lượng; ngừng bắn, an ninh chung và thả các tù nhân chính trị".

Cựu Chủ tịch ban tranh cử của tỷ phú Trump bị điều tra tham nhũng

Bộ Tư pháp và Cục Điều tra liên bang Mỹ ngày 19/8 đã mở 1 cuộc điều tra những cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Ukraine đối với ông Paul Manafort, Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump. Cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi ông Manafort quyết định từ chức Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump.

Theo nguồn tin từ quan chức cơ quan tăng cường pháp luật Mỹ, đây là cuộc điều tra có phạm vi rộng, không chỉ tập trung vào những cáo buộc đối với ông Paul Manafort, mà còn tập trung xem xét liệu các công ty và hệ thống tài chính của Mỹ có hỗ trợ hoạt động tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hay không, cũng như mối quan hệ của các công ty này đối với ông Yanukovych.

Trước đó, đầu năm nay, Cục Điều tra liên bang Mỹ đã ký 1 bản ghi nhớ với Cơ quan chống tham nhũng quốc gia Ukraine, nhằm phối hợp điều tra về các vụ án liên quan đến các hoạt động rửa tiền mang tính quốc tế, cũng như các hoạt động tham nhũng và hối lộ liên quan đến các quan chức cấp cao Ukraine.

Nhà chức trách Ukraine đã lên tiếng về vụ việc. một số nghị sĩ Ukraine cùng ngày cho biết sẵn sàng phối hợp với phía Mỹ, nhằm cung cấp bằng chứng về cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra tham nhũng ở Ukraine đối với ông Paul Manafort.

Về phía ông Manafort, ông này thừa nhận từng làm việc với tư cách là “chuyên gia vận động” cho “các chiến dịch tranh cử ở nước ngoài”, nhưng cho biết công việc của ông ở Ukraine đã kết thúc vào năm 2014. Ông cũng bác bỏ việc nhận tiền mặt được chi trả cho công việc ở Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả