Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines cho phép oanh kích phiến quân ở Marawi

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 30/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẽ cho phép quân đội nước này sử dụng bom như một giải pháp cuối cùng nhằm giành lại những căn cứ vẫn còn nằm trong tay phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines.

Những tuyên bố của ông Duterte diễn ra trong bối cảnh xung đột vũ trang tại Marawi giữa lực lượng an ninh Chính phủ Philippines và các phiến quân Maute chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Tổng thống Duterte, ông không thể để cho kế hoạch chiến đấu 100 ngày với các phần tử Hồi giáo kéo dài mãi, mà cần phải đặt ra “giới hạn” nhất định, đồng thời cho biết, tình hình căng thẳng tại Marawi dường như đang lâm vào bế tắc và đã vượt khỏi tầm kiểm soát của ông.

Tổng thống Philippines từng bác bỏ kế hoạch ban đầu quân đội nước này đưa ra là đánh bom đền thờ "để bắt hoặc tiêu diệt các thủ lĩnh thánh chiến và theo đó sẽ buộc phải hy sinh các con tin đều là người Philippines", bởi theo ông hành động này sẽ chỉ “gây thêm hận thù và sự chống đối chính phủ”.

Tuy nhiên tới nay, ông Duterte cho biết, ông đang cân nhắc khả năng cho phép quân đội lựa chọn giải pháp này vì không thể để tình trạng bế tắc kéo dài thêm nữa.

Thái Lan chưa có kế hoạch huỷ hộ chiếu của bà Yingluck

Bộ trưởng ngoại giao Thái Lan mới đây cho biết nước này hiện chưa có kế hoạch thu hồi hoặc hủy bỏ hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà chạy trốn khỏi đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan  cho biết, hiện tại bà Yingluck Shinawatra đang sở hữu hai quyển hộ chiếu của Thái Lan, một theo dạng phổ thông và một  hộ chiếu ngoại giao.

Còn người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này thì cho biết, ông không thể xác định được liệu bà Yingluck có sở hữu thêm một quyển hộ chiếu nào của nước ngoài hay không. Bà Yingluck được cho là có sở hữu hộ chiếu nước ngoài giống như anh trai bà, ông Thaksin.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha xác nhận, bước tiếp theo của chính phủ nước này đối với vụ việc của bà Yingluck là sẽ tiến hành huỷ hộ chiếu theo qui định của pháp luật. Người đứng đầu chính phủ Thái Lan cũng khẳng định, không có chuyện chính quyền nước này cố ý để bà Yingluck bỏ trốn ra nước ngoài

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã liên hệ với 6 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Singapore và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để nhận được sự hỗ trợ truy tìm tung tích bà Yingluck.

BT
Thăm dò khán giả