Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines cảnh báo hủy bỏ hợp tác quân sự với Mỹ

(ANTV) -Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 25/10, tuyên bố ông không có ý định bắt đầu một cuộc chiến với Washington, tuy nhiên cảnh báo ông có thể hủy bỏ Hiệp ước quân sự giữa hai nước nếu như ông còn nắm quyền.

Tổng thống Duterte cho biết, ông muốn chống lại sự hiện diện của bất kỳ quân đội nước ngoài nào trên lãnh thổ Philippines, đồng thời cho rằng Mỹ có thể "quên" một Hiệp định hợp tác quốc phòng (EDCA) đã được ký kết giữa hai nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói:"Nếu tôi còn nắm quyền lâu hơn nữa, một ngày nào đó, Hiệp định hợp tác quốc phòng (EDCA) sẽ có thể không còn tồn tại. Tôi chỉ là không muốn thấy bất kỳ sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài nào ngoài binh sỹ Philippines trên lãnh thổ của chúng tôi."
 
Hiệp định hợp tác quốc phòng (EDCA) đã được ký từ 2 năm trước, nhằm mở rộng hiệp ước quân sự chung giữa Philippines và Mỹ, cho phép quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện tại Philippines.
 
Phát biểu trên của Tổng thống Duterte được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông khẳng định rằng Philippines chưa có kế hoạch thiết lập quan hệ đồng minh quân sự với một quốc gia nào khác.

Nhật Bản sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Tổng thống Philippines

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày hôm nay 25/10 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  sẽ nêu vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp với Tổng thống Philippines dự kiến diễn ra từ ngày 25 – 27/10.

Phát biểu trong cuộc họp báo trước chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Suga cho biết, Nhật Bản hy vọng sẽ có thể tiếp tục thúc đẩy thượng tôn luật pháp quốc tế ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.

Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản nói:“Khi Thủ tướng Shinzo Abe có cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ngoài việc tăng cường hợp tác song phương, chúng tôi sẽ nêu quan điểm nhất quán ủng hộ luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Chúng tôi muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao cho tranh chấp ở Biển Đông”.

Nhật Bản đã và đang tìm cách tăng cường quan hệ với Philippines cũng như với các nước Đông Nam Á khác nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc thời gian gần đây.

Liên quan đến chiến dịch chống tội phạm ma túy ở Philippines, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề nhân quyền, ông Suga cho biết:

“Chúng tôi nghĩ rằng một đất nước được quản lý dựa trên pháp luật và việc thực hiện đúng quy trình nên được tuân thủ”. Ông Yoshihide Suga nói.

Theo một số nguồn thạo tin, tại cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước trong tuần này, Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ hối thúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hàn gắn mối quan hệ vốn đã rơi vào tình trạng căng thẳng với Mỹ thời gian gần đây. Ngoài ra, ông Abe dự kiến cũng sẽ đề cập tới phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế liên quan đến vấn đề Biển Đông, đồng thời nêu rõ lập trường của Tokyo rằng, các bên liên quan tới vụ kiện cần phải tuân thủ phán quyết này.

Dự kiến, Tổng thống Duterte sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 25-27/10. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Duterte tới Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6/2016.

 

 
 
 
Thăm dò khán giả