Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp muốn thay đổi toàn diện Châu Âu

(ANTV) - Trong bài diễn văn được thông báo từ nhiều tháng qua và rất được chờ đợi không chỉ tại nước Pháp, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron đã đưa ra một loạt các đề xuất cải cách được đánh giá là rất táo bạo và tham vọng, với mục tiêu là thay đổi toàn diện Liên minh Châu Âu trong 10 năm tới trên mọi phương diện về kinh tế, chính trị và quốc phòng.

Điểm đáng chú ý đầu tiên là các đề xuất về quốc phòng và an ninh. Ông Macron muốn Liên minh châu Âu có một nền quốc phòng thay đổi để sẵn sàng phản ứng trước mọi mối đe dọa về an ninh trong khu vực.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: "Một trong những  điều tôi muốn nói ngày hôm nay chính là con đường duy nhất đảm bảo cho tương lai của EUđó là việc xây dựng lại một châu Âu có chủ quyền, thống nhất và dân chủ. Trong vòng đầu thập kỷ tới, Châu Âu phải có một ngân sách quốc phòng riêng, một lực lượng can thiệp riêng và một học thuyết quân sự riêng để sẵn sàng ứng phó trước mối đe dọa về an ninh trong khu vực”.

Ngoài ra, khối này còn phải có một Học viện riêng để đào tạo và điều phối các hoạt động tình báo. Đồng thời đề xuất một Viện kiểm sát Châu Âu chuyên xét xử tội phạm khủng bố. Ông Macron công khai tuyên bố ủng hộ quan điểm “một châu Âu, nhiều tốc độ”, tức là chia 27 thành viên Liên minh châu Âu thành các nhóm khác nhau, tuỳ theo trình độ phát triển và cam kết hội nhập vào khối.

Cũng liên quan đến cải cách thể chế, ông Macron đề xuất ngay từ kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu tới vào năm 2019, các cử tri Châu Âu sẽ bầu theo các danh sách tranh cử liên quốc gia, thay vì theo từng nước như hiện nay.

Đối với các chủ đề quan trọng khác, ông Macron đề xuất lập cảnh sát biên phòng của Liên minh châu Âu để kiểm soát làn sóng tị nạn. Về kinh tế, Tổng thống Pháp muốn lập một Bộ trưởng Tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu – eurozone, đánh thuế mạnh hơn vào các giao dịch tài chính, tăng thuế môi trường và thuế trong lĩnh vực kinh tế số nhằm tạo nguồn thu mạnh cho ngân sách của eurozone. Những đề xuất cải cách mà ông Macron đưa ra được đánh giá là cực kỳ tham vọng.

Đàm phán Brexit chưa tiến triển

Liên quan đến tiến trình đưa Anh ra khỏi mái nhà chung châu Âu. Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định, Liên minh châu Âu sẽ thảo luận các mối quan hệ trong tương lai của khối này với Anh một khi đạt đủ tiến triển.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May tại dinh thự số 10 phố Downing, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông hoan nghênh những tuyên bố mang tính xây dựng và thực tiễn từ phía Chính phủ Anh.

Tuy nhiên ông Tusk khẳng định, Liên minh châu Âu sẽ thảo luận các mối quan hệ trong tương lai của khối này với Anh một khi đạt đủ tiến triển. Ông Donald Tusk cho rằng, tiến triển trong các cuộc đàm phán Brexit là không đủ để cho phép các nhà đàm phán chuyển sang giai đoạn thảo luận tiếp theo về quan hệ đối tác tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

BT
Thăm dò khán giả