Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp kêu gọi cử tri lựa chọn con đường đúng đắn

(ANTV) - Nhân sự kiện vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đưa ra lời kêu gọi cử tri hãy sáng suốt lựa chọn ra vị Tổng thống tiếp theo của nước Pháp cũng chính là lựa chọn con đường đúng đắn cho quốc gia này.

Phát biểu trong sự kiện bỏ phiếu tại khu vực thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh:

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: "Nước Pháp đã đối diện với nhiều thách thức nhưng chúng ta đã cùng nhau vượt qua. Và người kế nhiệm tôi sẽ tiếp nối con đường đó. Đó là con đường nước Pháp không bao giờ đi ngược lại, chúng ta luôn hướng về phía trước, tìm kiếm con đường đúng đắn của sự tiến bộ. Và đoàn kết người dân Pháp trên con đường này là điều tối quan trọng. Vì vậy, hôm nay là một ngày trọng đại để chúng ta không lựa chọn hướng đi sai lầm".

Theo các thăm dò dư luận cuối cùng trước ngày bầu cử, ông Emanuel Macron vẫn đang dẫn trước bà Marine Le Pen với tỷ lệ khá xa, 62% so với 38%.

Ông Emanuel Macron đang dẫn trước bà Marine Le Pen vớii tỷ lệ khá xa

Với bà Le Pen, cam kết quan trọng nhất chính là tạo ra một Brexit phiên bản Pháp: nếu trúng cử, bà cam kết sẽ từ bỏ đồng Euro và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời Liên minh châu Âu (EU). Một điểm mấu chốt khác trong chính sách của bà là hạn chế người nhập cư vào Pháp, trục xuất tất cả người nhập cư trái phép. Bà cũng tuyên bố sẽ ưu tiên các trợ cấp cho người mang quốc tịch Pháp, nhất là tầng lớp lao động nghèo nhất hiện nay.

Trái ngược hẳn với bà Le Pen, ông Macron lại là người có quan điểm kêu gọi hội nhập sâu rộng hơn với EU và khối Eurozone. Ông Macron cũng nhấn mạnh việc cải tổ hệ thống trợ cấp xã hội hiện nay theo hướng đơn giản hóa, mà theo ông sẽ có lợi hơn cho người nghèo. Một chính sách đáng chú ý khác của ông là thúc đẩy giáo dục và tăng cường số lượng giáo viên cho các khu vực nghèo của Pháp.

Dù kết quả thăm dò đang khá chênh lệch, nhưng cơ hội bước chân vào điện Elysee vẫn còn nguyên cho cả 2 đối thủ. Nhiều cử tri Pháp còn lo sợ có thể có một cú "lội ngược dòng" như đã từng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái.

Cử tri Pháp đi bầu cử Tổng thống vòng 2

Hôm nay (7/5),  47 triệu cử tri Pháp đủ tiêu chuẩn đã chính thức tham gia bỏ phiếu vòng 2, cũng là vòng quyết định để chọn ra Tổng thống mới lãnh đạo nước Pháp trong thời gian 5 năm tới.  Đây được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay, và kết quả của cuộc bầu cử không chỉ tác động tới nền kinh tế Pháp, mà là cả Liên minh châu Âu (EU).

Gần 67.000 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp đã mở cửa lúc 8h sang nay (giờ địa phương) và kết quả sẽ được biết vào 20h cùng ngày (1h ngày 8/5, theo giờ Hà Nội). Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất tại châu Âu trong năm nay. Hai ứng cử viên Tổng thống lọt vào vòng trong là ông Emmanuel Macron - theo xu hướng trung dung và bà Marine Le Pen - theo xu hướng bảo thủ, bài ngoại.

Tỷ lệ đi bầu trong cuộc bầu cử năm nay được dự đoán là thấp hơn so với những kỳ bầu cử trước. Nhiều cử tri của Đảng Cánh tả và Cánh hữu truyền thống vẫn do dự không muốn bầu cho một ứng cử viên dân tộc chủ nghĩa và muốn đưa nước Pháp quay lại quá khứ, nhưng cũng không muốn có một Tổng thống đưa nước Pháp mở cửa hội nhập sâu hơn vào quá trình toàn cầu hoá kinh tế.

Giống như trong vòng bỏ phiếu đầu tiên cách đây 2 tuần, 50.000 cảnh sát được huy động để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội vẫn đang được triển khai từ khi nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động chống khủng bố.

Thủ tướng Anh duy trì vị thế dẫn đầu trong các cuộc thăm dò

 

Tại Anh, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy Thủ tướng Theresa May cùng đảng Bảo thủ của bà tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu và nới rộng khoảng cách với các đối thủ khi còn gần một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.
 
Theo các kết quả khảo sát của hãng Opinium, Yougov, ORB, đảng Bảo thủ cầm quyền đều nới rộng khoảng cách với Công đảng đối lập với một tỷ lệ khá cao, trung bình từ 4-19 điểm phần trăm. Thông tin trên được đưa ra sau khi đảng Bảo thủ đã thắng lớn tại cuộc bầu cử địa phương ngày 4/5 vừa qua, giành được 1.899 ghế, tăng 563 ghế so với nhiệm kỳ trước, nắm quyền kiểm soát tại 28 hội đồng địa phương, con số cao nhất mà đảng Bảo thủ có được trong hơn 40 năm qua.

Cuộc bầu cử này được xem là một phép thử đầu tiên đối với Thủ tướng May khi nữ chính khách này bày tỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Trước kết quả này, Thủ tướng May tuyên bố bà sẽ nỗ lực hết mình để giành được sự ủng hộ của các cử tri Anh, giúp bà tăng thêm sức mạnh khi tiến hành đàm phán về Brexit với EU.

Boko Haram trả tự do hơn 80 nữ sinh Nigeria

 

Nhóm khủng bố Boko Haram đã trả tự do cho ít nhất 80 nữ sinh ở thị trấn Chibok, bang Borno miền Đông Bắc Nigeria, sau 3 năm bị nhóm khủng bố này bắt cóc. Những nữ sinh này được trả tự do sau các cuộc đàm phán giữa chính phủ và nhóm trên.

Các nữ sinh vừa được trả tự do nằm trong số 220 nữ sinh trong độ tuổi từ 16 - 18 bị Boko Haram bắt cóc hồi tháng 4/2014. Vụ bắt cóc đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên toàn thế giới và một chiến dịch toàn cầu có tên gọi là “đưa các nữ sinh trở về” (bringbackourgirls) được Đệ nhất phu nhân Mỹ khi đó là Michelle Obama ủng hộ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, 21 nữ sinh đã được trả tự do theo một thỏa thuận được Thụy Sỹ và Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế bảo trợ giữa chính phủ Nigeria với nhóm Boko Haram.

BT
Thăm dò khán giả