Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Pháp kêu gọi chấm dứt cấm vận Qatar

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/9 đã kêu gọi chấm dứt một lệnh cấm vận do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào Qatar có hiệu lực từ tháng 6/2017.

Một tuyên bố của văn phòng Tổng thống Pháp sau cuộc gặp với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad AlThani cho biết ông Macron đang kêu gọi "các biện pháp cấm vận đang gây ảnh hưởng tới người dân Qatar, đặc biệt là những gia đình và sinh viên, cần phải được dỡ bỏ càng sớm càng tốt".

Theo tuyên bố, ông Macron bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đe dọa sự bình ổn của khu vực, hủy hoại giải pháp chính trị cho các cuộc khủng hoảng và cuộc chiến chung chống lại khủng bố.

Cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố, Saudi Arabia cùng một số quốc gia đồng minh đã cắt đứt tuyến giao thông trên không và trên biển với Qatar, đồng thời đóng cửa biên giới trên đất liền duy nhất, qua đó chặn các tuyến đường quan trọng nhập khẩu thực phẩm và các mặt hàng khác vào nước này.

Cơ quan lập pháp người Kurd tại Iraq bỏ phiếu về cuộc trưng cầu ý dân

Cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq ngày 15/9 đã nhóm họp lần đầu tiên trong 2 năm qua để bỏ phiếu về một kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới.

Chính quyền trung ương tại Baghdad và các nước láng giềng là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ phản đối kế hoạch trên do lo sợ một nhà nước độc lâp của người Kurd có thể kích động chủ nghĩa ly khai tại những quốc gia có người Kurd sinh sống.

Ngay trong ngày hôm qua, các nghị sĩ thuộc cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq đã thông qua kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vào ngày 25/9 tới, và người chủ trì phiên họp đã thông báo rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch sau khi tất cả 65 nghị sĩ có mặt bỏ phiếu ủng hộ.

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã có những động thái phản ứng trước thông tin trên khi kêu gọi chính quyền người Kurd mau chóng hủy bỏ kế hoạch trưng cầu ý dân, với lý do sự kiện này có thể gây sao nhãng các nỗ lực đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang có những diễn biến tích cực.

BT
Thăm dò khán giả