Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 15/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Phần Lan: có thể Nga phải đối mặt với làn sóng tị nạn

(ANTV) -Về phần mình, Tổng thống Phần Lan vừa cho rằng, Nga có thể phải đối mặt với làn sóng người tị nạn nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới.

Theo ông này, nếu dòng người tị nạn lớn nhất chuyển từ vùng Balkan sang Nga, áp lực sẽ tăng lên ở Phần Lan, Estonia và Latvia, do đó điều này phụ thuộc vào hành động của Nga nếu Moscow không muốn bị biến thành “Thổ Nhĩ Kỳ thứ 2”. Tổng thống Phần Lan cũng cho rằng để giải quyết vấn đề di cư cần "nỗ lực loại bỏ những nguyên nhân hình thành làn sóng di cư mạnh mẽ".

Dòng người tị nạn gia tăng Hè 2015 từ Trung Đông qua Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu đã buộc EU phải đề nghị hỗ trợ tài chính Ankara và đàm phán về các nước tiếp nhận người tị nạn trong EU. Hiện có tới 2,5 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ và có nguy cơ tràn ra các nước khác ở Châu Âu.

Chủ nghĩa khủng bố “đốt nóng” hội nghị an ninh Munich


Trong năm ngoái, thế giới đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa vô cùng lớn từ hoạt động khủng bố, trong đó Pháp là quốc gia bị ảnh hưởng rõ nét nhất, với 2 vụ khủng bố gây chấn động thế giới. Trước thực trạng đe dọa đến an ninh, an toàn khu vực và thế giới đang hiện hữu, chủ nghĩa khủng bố tiếp tục là chủ đề nóng gây đươc sự quan tâm tại hội nghị an ninh Munich đang diễn ra tại Đức.

Tại Hội nghị, Pháp nhấn mạnh thế giới đã bước vào một kỷ nguyên mới có sự hiện diện lâu dài của chủ nghĩa “khủng bố thái quá”, bởi vậy chắc chắn sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố, thậm chí là những vụ khủng bố quy mô lớn trong thời gian tới.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết: "Chủ nghĩa khủng bố sẽ còn tồn tại, cộng đồng quốc tế cần phải ý thức đầy đủ và phản ứng lại mối đe dọa này một cách mạnh mẽ và rõ ràng. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn ở châu Âu."

Cùng với Pháp, nhiều đại biểu tham dự hội nghị cũng đã đề cập đến mối đe dọa khủng bố từ nhiều nhóm cực đoan trên thế giới, trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong bài phát biểu tại hội nghị, cảnh báo châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó có chủ nghĩa khủng bố. Ông này cũng kêu gọi một liên minh chống IS có sự tham gia của tất cả các nước thuộc NATO và EU.

Ngoài ra, còn một số đề tài khác cũng được các đại biểu dự hội nghị đề cập tới.

BT
Thăm dò khán giả