Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:34, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama lên tiếng về kế hoạch triển khai lính đặc nhiệm tới Syria

(ANTV) -Quyết định triển khai khoảng 50 lính đặc nhiệm đến miền Bắc Syria cũng đánh dấu lần đầu tiên Mỹ công khai đưa bộ binh vào Syria.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày hôm qua (2/11) khẳng định kế hoạch triển khai lính đặc nhiệm Mỹ tới Syria để cố vấn cho lực lượng đối lập nước sở tại đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không hề phá vỡ cam kết trước đó về việc không "triển khai bộ binh" tới quốc gia Trung Đông này.
 
Đây được coi là những phát biểu công khai đầu tiên của ông Obama về kế hoạch triển khai lính đặc nhiệm tới Syria kể từ khi quyết định này được công bố hôm 30/10, theo đó khoảng 50 lính đặc nhiệm sẽ thực thi nhiệm vụ "huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ" ở Syria.
 
Hiện chính quyền Tổng thống Obama đang chịu sức ép phải đẩy mạnh các nỗ lực chống IS, nhất là sau khi tổ chức khủng bố này chiếm được thành phố Ramadi (Iraq) hồi tháng 5 cũng như sau khi Mỹ thất bại trong chương trình quân sự huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn quân nổi dậy Syria.
 
Trong diễn biến khác liên quan, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh ngày hôm nay đã bày tỏ phản đối kế hoạch của Thủ tướng nước này David Cameron triển khai quân đội không kích IS tại Syria, cho rằng London không nên tham gia chiến dịch không kích ở Syria cho tới khi có một chiến lược rõ ràng để đánh bại IS và mang lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.
 
Mỹ, Cuba ký thỏa thuận về dịch vụ chuyển vùng quốc tế 
 
 
Trong một bước đi tiếp tục tăng cường quan hệ Mỹ - Cuba, Công ty viễn thông quốc doanh Etecsa của Cuba và Hãng viễn thông Sprint của Mỹ ngày hôm nay đã ký kết thỏa thuận về dịch vụ chuyển vùng điện thoại di động quốc tế. Bên cạnh đó, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Cuba  cùng ngày cũng đã tổ chức một hội nghị nhằm tăng cường liên kết giữa các khu vực doanh nghiệp 2 nước và tìm kiếm các cơ hội đầu tư.
 
Thỏa thuận trực tiếp đầu tiên về dịch vụ này giữa các doanh nghiệp viễn thông hai nước hứa hẹn sẽ đem đến sự thuận tiện cho du khách Mỹ khi tới Cuba, theo đó thúc đẩy tăng lượng khách du lịch Mỹ tới Cuba lên 5 triệu lượt mỗi năm trong vòng 10 năm tới. Dịch vụ này sẽ được áp dụng sau khi hai bên kết thúc các thử nghiệm về kỹ thuật và thống nhất chi tiết các giao dịch tài chính.
 
Cùng ngày, tại Hội nghị tăng cường liên kết giữa các khu vực doanh nghiệp 2 nước diễn ra tại La Habana, các quan chức Mỹ và Cuba đã nhất trí rằng, lệnh cấm vận thương mại do Washington áp đặt đối với La Habana vẫn là trở ngại lớn trong quan hệ thương mại song phương. Trong thời gian tới, 2 bên hy vọng, cùng với tiến trình bình thường hóa quan hệ, giao lưu thương mại giữa 2 nước sẽ được nới lỏng và tăng cường hợp tác đầu tư.
 

 

BT
Thăm dò khán giả