Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 4, 29/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama lần đầu có bài phát biểu trước Liên minh châu Phi

(ANTV) - Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trước Liên minh châu Phi (gồm 54 quốc gia thành viên) tại trụ sở ở Addis Ababa (Etiopia), trong đó nhấn mạnh mọi người dân, bất kể nguồn gốc xuất thân, cần được đối xử bình đẳng và được tôn trọng. Bài diễn văn đề cập nhiều vấn đề từ chống nghèo đói, dân chủ, đến chống tham nhũng, pháp quyền và việc làm

Ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên có bài phát biểu trước Liên minh châu Phi. Tổng thống Mỹ vừa thực hiện chuyến công du Kenya, quê hương của cha ông và Etiopia. Nhân chuyến thăm này, ông đã thảo luận về hợp tác an ninh với các nước chống phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Somalia, vấn đề dân chủ và thương mại với các nước châu Phi, khu vực hiện có một số nước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới.

Một chủ đề nóng khác được đề cập trong chuyến công du là khát vọng của các nước châu Phi muốn đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu và Mỹ sẵn sàng là đối tác thương mại của châu Phi.

 

TTK LHQ cảnh báo sự lan rộng của chủ nghĩa cực đoan bạo lực

TTK LHQ Ban Ki-moon ngày 28/7 cảnh báo rằng, sự gia tăng số lượng các phần tử khủng bố nước ngoài là 1 biểu hiện của sự lan rộng chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương lưu ý.

Trong 1 thông điệp gửi tới Phiên họp đặc biệt về các chiến binh khủng bố nước ngoài của Ủy ban Chống chủ nghĩa khủng bố HĐBA LHQ, TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh mặc dù các biện pháp an ninh và hành động quân sự đôi khi là cần thiết, nhưng cần luôn luôn dựa trên quyền con người và quy định của luật pháp. Ông cho rằng các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố mà vi phạm các quyền cơ bản sẽ đi ngược lại những giá trị mà nhân loại tìm cách bảo vệ, và thậm chí còn kích động hơn nữa chủ nghĩa cực đoan.

Phiên họp trên do Tây Ban Nha đăng cai tổ chức, dự kiến sẽ đưa ra 1 gói các chiến lược và kỹ thuật, hướng dẫn các quốc gia thành viên trong nỗ lực giải quyết các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới tại Pháp

Lễ hội khinh khí cầu thế giới Lorraine lần thứ 14 đã khai mạc cuối tuần qua tại Pháp. Điều đặc biệt ở lần tổ chức này là lễ hội đã phá kỷ lục thế giới về số lượng khinh khí cầu tham gia.

433 quả khinh khí cầu xếp thành 3 hàng dài hơn 6 km lần lượt bay lên bầu trời đã tạo nên màn trình diễn khinh khí cầu lớn nhất thế giới. Hơn 300.000 du khách đã tới tham dự lễ khai mạc. Nhiều người trong số họ đã không bỏ lỡ cơ hội để được ngắm nhìn cảnh đẹp từ trên cao, từ những quả khinh khí cầu, hoặc tàu lượn hay máy bay trực thăng. Tất cả chỉ cần trả khoảng 250 Euro.

Lễ hội khinh khí cầu Lô-gren có từ năm 1989 và diễn ra 2 năm/lần. Tới nay, nó đã trở thành lễ hội khinh khí cầu lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc quốc hội thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 28/7, phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông mong muốn Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 hôm 14/7 vừa qua, đồng thời cảnh báo nếu thỏa thuận này bị bác bỏ sẽ càng khiến Teheran nhanh chóng quay trở lại phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận đạt được sẽ mang lại các giải pháp toàn diện và lâu dài hơn trong việc kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran so với bất cứ 1 phương án thay thế nào khác. Một khi được triển khai, Iran sẽ chịu "sự giám sát chặt chẽ vĩnh viễn", và điều này cũng sẽ giúp thế giới tin tưởng Tehran. Ông cho rằng đây là "thỏa thuận tốt cho cả thế giới, cho nước Mỹ cũng như các nước đồng minh và bạn bè trong khu vực, xứng đáng nhận được sự ủng hộ."

Ngoại trưởng Kerry cũng cảnh báo việc Quốc hội Mỹ bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ khiến Mỹ bị cô lập với quốc tế, cũng như tạo cơ hội cho Tehran trở lại phát chương trình hạt nhân.

Cảnh báo trên được ông Kerry đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ John Boehner tuyên bố các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa kiểm soát đa số lưỡng viện quốc hội sẽ làm mọi việc để có thể ngăn chặn thỏa thuận./.

 Iran trấn an việc thực thi thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 28/7 đã bác bỏ những quan ngại rằng thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ gặp khó khăn, đồng thời cho biết ông "không lo lắng hay quan ngại" về việc thực thi thỏa thuận này.

Tuyên bố trên được ông Zarif đưa ra trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini nhằm đảm bảo thỏa thuận lịch sử trên sẽ nhanh chóng có hiệu lực.

Về phần mình, bà Mogherini cho rằng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ giúp mở ra một chương mới cho việc tăng cường hợp tác sâu rộng giữa Iran và phương Tây: “Đây là một thỏa thuận hạt nhân, song thực chất nó còn mở ra một chương mới sâu rộng hơn, trên nhiều lĩnh vực tiềm năng. Một chương mới, một khuôn khổ hoàn toàn khác có thể được mở ra cho cả khu vực. Dù điều này không hề dễ dàng song tôi tin chúng ta có thể làm được nếu tất cả các bên cùng hợp tác thay vì đối đầu. Và tôi cũng tin rằng, thỏa thuận này sẽ mở ra cơ hội để giải quyết nhiều vấn đề như cuộc khủng hoảng Syria hay cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.”

Đại diện cấp cao EU mong muốn thỏa thuận hạt nhân này mang tính lịch sử không chỉ vì đã được ký kết mà quan trọng hơn là việc thực thi.

Theo thoả thuận hạt nhân lịch sử đạt được ngày 14/7 vừa qua, Liên hợp quốc (LHQ) và phương Tây sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran trong những tháng tới. Đổi lại, Iran sẽ giảm các hoạt động liên quan đến nguyên tử trong ít nhất một thập kỷ, song vẫn tiếp tục làm giàu uranium và được phép phát triển cũng như nghiên cứu thêm về công nghệ hạt nhân hiện đại.

Bên cạnh đó, Iran sẽ cho phép việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, cụ thể là cho phép các thanh sát viên LHQ tới giám sát các cơ sở quân sự. Thỏa thuận giữa Iran và P5+1 sẽ chính thức có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết chấp thuận./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả