Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:12, Chủ Nhật, 12/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga và Mỹ nhất trí ra tuyên bố chung về Syria

(ANTV) - Ngày 11/11, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có 1 cuộc trao đổi ngắn, theo đó 2 nhà lãnh đạo nhất trí với 1 bản Tuyên bố chung về vấn đề Syria.

Theo tuyên bố chung, 2 bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như duy trì các kênh liên lạc quân sự hiện thời để đảm bảo an ninh cho các lực lượng của Nga và Mỹ, cũng như ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, 2 bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do LHQ bảo trợ./.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Sau khi tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời thành phố Đà Nẵng tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 11 và 12/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa 2 nước. Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam, và diễn ra ngay trong năm cầm quyền đầu tiên, thể hiện sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Dự kiến tối 11/11, sau khi đến Hà Nội, Tổng thống Donald Trump sẽ dự tiệc chiêu đãi Nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì.

Sáng 12/11, lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch, sau đó Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có cuộc hội đàm, chứng kiến lễ ký kết văn kiện và họp báo chung. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ngày./.

Nội các Anh mâu thuẫn về kế hoạch luật hóa thời điểm Brexit

Liên quan đến tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Chính phủ Anh vừa qua đã đưa ra dự thảo bổ sung điều luật về việc ấn định chính thức thời điểm Anh rời EU là vào 11h đêm ngày 29/03/2019. Tuy nhiên, quyết định này đang có nguy cơ phải đối mặt với sự phản đối dữ dội từ các nghị sĩ có quan điểm thân châu Âu trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo đó, các nghị sỹ này cho rằng, điều khoản bổ sung của Chính phủ vào Dự luật Rút khỏi EU sẽ “trói tay” nước Anh, và có thể gây cản trở cho việc đạt được 1 thỏa thuận có lợi, trong trường hợp cần có thêm thời gian để đàm phán. Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May đã cảnh báo sẽ không “dung thứ” cho bất kỳ ý đồ nào nhằm “ngừng lại hoặc trì hoãn” Brexit, bằng cách ngăn chặn dự luật được thông qua tại Quốc hội.

Những thông tin về sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Bảo thủ cầm quyền về dự luật Brexit xuất hiện trong bối cảnh nhiều quan chức cho rằng có thể “đảo ngược” việc Anh rời EU, trong khi 1 số nghị sĩ được cho là đang lên kế hoạch phát động 1 “chiến dịch nghĩ lại”, để ngăn chặn tiến trình này. Ông Gordon Brown, cựu Thủ tướng Anh thuộc Công đảng, cũng trở thành nhân vật có tên tuổi mới nhất trong chiến dịch “Ở lại” lên tiếng cho rằng nước Anh có thể tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit./.


Chính phủ Tây Ban Nha khôi phục trật tự hiến định tại Catalonia

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha, liên quan đến yêu cầu đòi độc lập của vùng tự trị Catalonia, đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, sau khi cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia, bà Carme Forcadell khẳng định trước Tòa án tối cao Tây Ban Nha về việc sẽ tuân thủ các quy định của Hiến pháp. Chính quyền trung ương Madrid đã lên tiếng hoan nghênh quyết định này.

Trong phiên tòa ngày 10/11, bà Forcadell đã chấp nhận thực thi điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha tại vùng Catalonia, theo đó chính phủ trung ương sẽ kiểm soát toàn bộ các cơ quan chính của vùng này. Bà cũng đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh 150.000 euro.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả