Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/1 đã chuyển văn kiện sửa đổi Hiến pháp tới Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga. Hạ viện Nga sẽ thảo luận về dự luật sửa đổi Hiến pháp trong phiên họp bất thường, dự kiến diễn ra trong hôm nay 21/1.

 

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Duma Quốc gia Nga có nội dung thay đổi liên quan đến quyền hạn của Tổng thống, trao cho Quốc hội Nga quyền bổ nhiệm Thủ tướng và giới hạn nhiệm kỳ của Tổng thống. Tổng thống Putin cam kết tiến hành 1 cuộc bỏ phiếu về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp này.

Trong Thông điệp liên bang hôm 15/1, Tổng thống Putin đã công bố kế hoạch sửa đổi Hiến pháp. Bên cạnh đề xuất Duma Quốc gia đề cử thủ tướng và các bộ trưởng trong chính phủ, ông Putin cho biết không phản đối việc củng cố vai trò của Tòa án Hiến pháp. Ngoài ra, ông đề nghị tăng cường vai trò của Hội đồng Nhà nước và các thống đốc./.

Iran thông báo không loại trừ khả năng rút khỏi Hiệp ước NPT

Ngày 20/1, Iran thông báo sẽ xem xét rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu tranh chấp liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này bị đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

 

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cho rằng động thái mới của các nước châu Âu "không có căn cứ pháp lý" và nếu các bên này tiếp tục tiến xa hơn, Iran sẽ xem xét rút khỏi NPT.

Ngoại trưởng Iran cũng khẳng định quốc gia này đã dừng các bước nhằm thu hẹp cam kết cần tuân thủ trong thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Nếu các quốc gia châu Âu trở lại tuân thủ các cam kết, Iran cũng sẽ ngừng việc thu hẹp các cam kết tuân thủ. Ngược lại, nếu các nước này tiếp tục có động thái như thời gian qua, Iran sẽ có những lựa chọn khác./.

BT
Thăm dò khán giả