Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 7, 05/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin lên án các vụ đụng độ đẫm máu ở Kiev

(ANTV) - Theo AFP, ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích các vụ đụng độ đẫm máu trong tuần này giữa cảnh sát và nhóm theo chủ nghĩa dân tộc ở thủ đô Kiev (Ukraine) và đặt ra câu hỏi rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn đang làm rúng động nước này trong bao lâu.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về vụ bạo lực này, ông Putin đã bảy tỏ lấy làm tiếc trước "những sự kiện bi thảm" xảy ra bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine hôm 31/8 sau cuộc bỏ phiếu về việc trao thêm quyền tự trị cho các khu vực, trong đó có 2 khu vực ly khai ở miền Đông. Vụ động độ đã khiến 3 thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia thiệt mạng.

Khi được hỏi về quan điểm của ông đối với vụ việc này, Tổng thống Nga nêu rõ: "Người dân Ukraine sẽ phải chịu đựng tình trạng bất ổn này đến bao giờ, điều đó không phụ thuộc vào chúng ta mà phụ thuộc vào chính Ukraine và người dân nước này".

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn sứ mệnh quân sự tại Iraq và Syria

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/9 đã thông qua đề xuất gia hạn thêm 1 năm đối với quyết định cho phép triển khai quân đội tới 2 nước láng giềng là Iraq và Syria trong trường hợp cần thiết. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường vai trò trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Với quyết định của Quốc hội, việc triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và Iraq sẽ kéo dài thêm một năm – tới ngày 2/10/2016 nếu điều này là cần thiết. Đề xuất gia hạn này do Nội các tiền nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ trình Quốc hội nước này vào ngày 21/8, trong đó nêu bật các nguy cơ đang ngày một gia tăng đối với an ninh quốc gia dọc biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là mối đe dọa từ Đảng Công nhân người Kurd ở miền Bắc Iraq, và IS ở cả Iraq và Syria. Trước đó, Ankara từng nhiều lần khẳng định sẽ không triển khai bộ binh tới hai nước láng giềng này trừ khi có một mối đe dọa rõ ràng đối với an ninh quốc gia.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với Mỹ tiến hành các cuộc không kích để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy tại Syria và đẩy lùi phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi vùng lãnh thổ Syria giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn từ Syria

 

Ngày 4/9, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố nước này sẽ tiếp nhận thêm hàng nghìn người tị nạn từ Syria.

Trả lời báo giới tại Lisbon sau cuộc gặp với người đồng cấp Bồ Đào Nhà, ông Cameron nhấn mạnh, xét tới mức độ của cuộc khủng hoảng và nỗi thống khổ của người di cư, Anh sẽ tái định cư thêm hàng nghìn người tị nạn Syria. Ông cho biết thêm Anh trước đó đã tiếp nhận khoảng 5.000 người Syria theo các chương trình tái định cư hiện hành và sẽ tiếp tục tiếp nhận thêm người tị nạn. Cùng ngày, Tổ chức Di cư Quốc tế thông báo có ít nhất 30 người di cư được cho là đã chết đuối ở ngoài khơi bờ biển Libya sau khi xuồng của họ bị chìm.

BT
Thăm dò khán giả