Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin hy vọng cùng Mỹ thay đổi tình hình Syria

(ANTV) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuyên bố tình hình tại Syria vẫn rất phức tạp, song Nga hy vọng sự phối hợp với Mỹ sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản tại quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc họp với giới tướng lĩnh cấp cao tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên Biển Đen, Tổng thống Putin cũng cho biết không quân Nga đã thực hiện hơn 10.000 lần xuất kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi năm ngoái.

Theo ông Putin, các máy bay ném bom chiến lược đã có hơn 178 lần xuất kích tại Syria, các tàu chiến; tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược của Nga đã bắn tổng cộng 115 tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về khả năng sử dụng Nhóm Hỗ trợ Quốc tế cho Syria để tăng cường lệnh ngừng bắn giữa các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Nhóm Hỗ trợ quốc tế cho Syria, bao gồm 17 nước ủng hộ đàm phán hòa bình Syria, sẽ nhóm họp tại Vienna của Áo vào ngày 17/5 tới.

Anh: Bất đồng giữa các phe về việc ở lại hay rời khỏi EU

Một tuần sau các cuộc bầu cử nghị viện, tại Anh tiếp tục nóng trở lại chiến dịch vận động ở lại hay rời khỏi EU trong bối cảnh trưng cầu ý dân. Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định, vận mệnh của nước Anh là gắn bó chặt chẽ với châu Âu, trong khi phe vận động rời khỏi EU cũng đang tăng tốc các nỗ lực để thuyết phục cử tri bỏ phiếu chống.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 9/5 có bài phát biểu ôn lại nhiều giai đoạn lịch sử để khẳng định, nước Anh luôn gắn liền với châu Âu và bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới là sự lựa chọn yêu nước.

Thủ tướng Anh David Cameron: “Chủ nghĩa cô lập chưa bao giờ tốt cho nước Anh. Bất cứ khi nào chúng ta quay lưng lại với châu Âu, sớm hay muộn chúng ta cũng phải hối tiếc. Nếu ở lại, những gì chúng ta biết đó là được tiếp cận với một thị trường đơn lẻ đang phát triển, bao gồm ngành năng lượng, dịch vụ, kĩ thuật số, cũng như những lợi ích lớn mà các thỏa thuận thương mại mang lại ví dụ giữa EU và Mỹ cùng các thị trường khác. Và tác động ngược lại nếu chúng ta rời đi”.

Trái ngược với quan điểm của Thủ tướng Anh, thời điểm này, phe vận động rời khỏi EU đang tăng tốc nỗ lực của mình. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove bày tỏ hi vọng nước Anh sẽ rời khỏi Thị trường chung châu Âu sau cuộc trưng cầu ý dân và bác bỏ những lý lẽ cho rằng Anh sẽ phải chịu thua thiệt khi thương lượng lại các thỏa thuận thương mại với EU.

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson cũng bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Cameron cho rằng, nước Anh sẽ ít an toàn hơn nếu rời khỏi EU.

Trong khi đó, nguyên 5 Tổng thư ký NATO ngày 10/5 đã lên tiếng cảnh báo rằng việc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sẽ có lợi cho các "kẻ thù" của phương Tây, trong khi 13 cựu quan chức đứng đầu ngành quốc phòng và ngoại giao Mỹ cho rằng Anh sẽ bị giảm tầm ảnh hưởng nếu ở bên ngoài liên minh gồm 28 nước này./.

BT
Thăm dò khán giả