Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực và đảm bảo an ninh quốc gia đến năm 2035. Sắc lệnh tương ứng đã được công bố trên công báo chính thức ngày 26/10

Văn kiện gồm các biện pháp được quy định bởi các dự án quốc gia và các chương trình nhà nước, kế hoạch đầu tư của các công ty cơ sở hạ tầng cũng như các chương trình phát triển cho các vùng và thành phố ở Bắc Cực.

Bộ Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga đã đệ trình dự thảo chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga đến năm 2035 để chính phủ xem xét hồi đầu tháng 5, theo đó xác định các lĩnh vực và nhiệm vụ chính phát triển vùng Bắc Cực, cũng như các cơ chế, giai đoạn và kết quả dự kiến khi thực hiện chúng. Cùng với các vùng Bắc Cực và đại diện cộng đồng khoa học, bộ trên đã soạn thảo các điều khoản của chiến lược.

 

Thượng viện Mỹ thông qua đề xuất nữ thẩm phán mới

Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử nhân sự của Tổng thống Donald Trump là bà Amy Coney Barrett giữ vị trí thẩm phán tại Tòa án Tối cao, kế nhiệm thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời hồi tháng 9 vừa qua. Chánh án John Roberts sẽ chứng nhận lời thề tuyên thệ nhậm chức của bà Barrett trong hôm nay (27/10) tại Tòa án Tối cao.

Bà Barrett, 48 tuổi, là thẩm phán Tòa phúc thẩm Liên bang và được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Bà dự kiến sẽ giữ chiếc ghế thẩm phán trong nhiều thập niên tới.

Sự ra đi của nữ thẩm phán Ginsburg, chỉ 6 tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã gây tranh cãi trong Thượng viện nước này. Nhiều ý kiến băn khoăn liệu có nên thay thế vị trí của bà Ginsburg bằng 1 nhân vật do Tổng thống Trump đề cử, hay quyết định nhân sự sẽ được đưa ra bởi người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa qua, Thượng nghị sĩ Susan Collins là thành viên duy nhất của phe Cộng hoà bỏ phiếu chống, với lý do việc cân nhắc nhân sự mới cho Tòa án Tối cao diễn ra quá gần ngày bầu cử Tổng thống.

Với việc bà Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao, hiện đã có 6/9 thẩm phán tại đây do đảng Cộng hòa bổ nhiệm. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến phán quyết của cơ quan này trong tương lai, bao gồm cả tranh chấp nếu xảy ra trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả